19
Aug

Thiết kế thời trang: Mang nghệ thuật vào cuộc sống

Sáng ngày 9/6/2012, tại phòng C709, CS2 trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP. HCM đã diễn ra buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của 15 Sinh viên khóa 14 chuyên ngành Thiết kế thời trang. Hội đồng giám khảo gồm ThS. HSTK Phạm Thị Hồng Liên – Trưởng Bộ môn Thiết kế thời trang trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM – chủ tịch Hội đồng cùng những Giảng viên, họa sĩ thiết kế chuyên ngành thời trang trường ĐH Văn Lang.
 
Theo đánh giá chung, chất lượng đồ án năm nay thiên về tính ứng dụng nên dù khác nhau về ý tưởng, chất liệu cùng những chi tiết thể hiện, tất cả các bộ thiết kế đều thể hiện xu hướng thời trang đương đại, gần gũi với thị hiếu của người tiêu dùng. Trong 15 bộ thiết kế được đưa ra bảo vệ đợt này, có 1 đồ án được xếp loại xuất sắc là bộ thiết kế Pinochio của Sinh viênNguyễn Nhung Ngọc với tổng kết quả đạt 9.1 điểm. Ngoài ra có 4 đồ án khác được xếp loại giỏi gồm: Punk rock & các kết hợp của SV Đỗ Phạm Lan Anh, bộ thiết kế Nhà ga Saint Exupery của SV Dương Thị Diệu Huyền, đồ án Vespa của SV Nguyễn Hoàng Ngọc Thiện và đồ án Con cú của SV Nguyễn Hoàng Bảo Thục.

Đa dạng ý tưởng
15 đồ án tốt nghiệp là 15 bộ sưu tập với những ý tưởng, kiểu dáng, đường nét, màu sắc hoàn toàn khác nhau. Hầu hết Sinh viên đều ý thức rất kỹ lưỡng trong việc tìm ý tưởng, chọn chất liệu và tỉ mỉ trong những kỹ thuật gia công để sản phẩm vừa mang tính thẩm mĩ, vừa đáp ứng mục tiêu ứng dụng của ngành học.

1

Lấy cảm hứng từ những chi tiết của tạo vật, thiên nhiên, cây cỏ, tác giả các đồ án đã rất tinh tế trong cách chọn và vận dụng những chi tiết đắt, vừa gần gũi, vừa thể hiện tính sáng tạo, mang nét đẹp từ thiên nhiên vào cuộc sống và làm đẹp cho con người.

Ảnh: Bộ sưu tập “Con sứa” của Sinh viên Lưu Tấn Vũ

Nhìn tổng thể các đồ án tốt nghiệp, đa số Sinh viên vẫn còn quen thuộc với đề tài lấy ý tưởng từ những chi tiết của đời sống thực, cách điệu thành sản phẩm thời trang. Một nửa trong số 15 đồ án lấy ý tưởng từ những sản phẩm cụ thể như Vespa, siêu xe Pagami Zonda Roadster F, các họa tiết sản phẩm gốm sứ đời Thanh đến những công trình kiến trúc nổi tiếng như nhà ga Saint Exupery, nhà thờ ST Basic, bảo tàng Milwaukee, kiến trúc Anti Lovay… Chỉ số ít Sinh viên mạnh dạn chọn mảng đề tài mang tính trừu tượng như: bộ sưu tập Thiên nga trắng & Baroque của Sinh viên Vũ Tuyết Hằng, đồ án Pinochio của Nguyễn Nhung Ngọc. Loại đề tài này đòi hỏi Sinh viên phải có sự công phu cùng tư duy logic trong việc phác thảo tạo hình nhân vật bắt nguồn từ những ý tưởng được miêu tả trong truyện để tạo thành những bộ thời trang phù hợp với tạo hình thay đổi, biến hóa của nhân vật. Đó lại là những trang phục không phải chỉ dành cho nhân vật trong truyện hay trình diễn trên sân khấu, mà kết quả cuối cùng phải là có thể ứng dụng trong cuộc sống. Tuy có khác nhau về cách chọn đề tài, tất cả đồ án đều cho thấy khả năng của Sinh viên trong việc tìm hiểu và vận dụng các kiến thức của ngành thời trang, biến ý tưởng thành những mẫu thiết kế độc đáo.

2

Đồ án Thời trang “Kiến trúc nhà ga Saint Exupery” của Sinh viên Dương Thị Diệu Huyền

Vận dụng chi tiết, đường nét kiến trúc chuyển hóa thành họa tiết, điểm nhấn trên trang phục, bộ sư tập tạo sự quý phái, pha trộn cổ điển và hiện đại. Hướng xử lý bề mặt chất liệu sáng tạo nhằm làm mới một đề tài cũ tạo nên tính ưu việt nổi trội cho bộ sưu tập.

3

Đồ án Thời trang “Siêu xe Pagami Zonda Roadster F” của Sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngân

Lấy ý tưởng những đường cong trên thân xe và màu sắc của nội thất trong xe làm điểm nhấn trang phục, bộ sưu tập mang lại sự trẻ trung, hiện đại, lịch lãm nhưng vẫn giữ được nét nhẹ nhàng, uyển chuyển…

4

Đồ án thời trang “Vespa GS160″

Cảm nhận vẻ đẹp và phong cách hoàn toàn mới so với thiết kế cơ bản của đàn anh GS150`55’–61, tác giả đồ án chọn dòng Vespa GS160 ra mắt năm 1962 để gợi hứng cho mẫu thiết kế của mình. Bộ sưu tập vận dụng các xu hướng thời trang quốc tế hài hòa, trong sáng, đồng thời đảm bảo giữ nguyên tạo hình của chiếc vespa cổ. Chất liệu, đường nét, màu sắc hài hòa, đơn giản và sang trọng, như  phong cách thanh lịch cổ điển của Vespa.

5

Bộ thiết kế “Tranh Klimt” của Sinh viên Nguyễn Xuân Văn

Chọn tông  đen và vàng làm màu sắc chủ đạo, kết hợp phụ kiện đi kèm, bộ sưu tập mang lại vẻ cá tính cho các quý ông, xu hướng thời trang xuân hè năm nay.

Sáng tạo đi liền ứng dụng
Lĩnh vực nghệ thuật nói chung và ngành thiết kế thời trang nói riêng luôn đòi hỏi sự mới mẻ. Yêu cầu thời trang mang tính ứng dụng không có nghĩa sẽ tiết chế tối đa các mặt sáng tạo, mà đòi hỏi Sinh viên phải biết cách đưa những ý tưởng nghệ thuật vào cuộc sống thông qua những kỹ thuật  tinh tế, khéo léo, để sản phẩm vừa mang tính ứng dụng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.
Đó có lẽ là yêu cầu không dễ dàng đối với Sinh viên, một đối tượng dồi dào sức sáng tạo, cá tính và nhiều ý tưởng mới lạ. Tuy nhiên, điều làm nên thành công trong các bộ thiết kế năm nay chính là việc Sinh viên biết lựa chọn chất liệu, màu sắc gần gũi, dễ dàng được ứng dụng trong cuộc sống, làm cho sản phẩm không quá cứng nhắc và nặng tính trình diễn. Một số đồ án, Sinh viên biết tiết chế cái “tôi”, chuyển hóa phong cách riêng thành những ý tưởng gần gũi mà vẫn không làm mất đi cá tính sáng tạo của mình.
6

Bộ thiết kế “Pinochio” của Sinh viên Nguyễn Nhung Ngọc –

Đồ án xếp loại Xuất sắc trong đợt bảo vệ chuyên ngành Thiết kế thời trang năm nay.

Lấy ý tưởng từ truyện cổ “Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio”, tạo hình của nhân vật mang nét tương phản, đồng thời quá trình biến đổi qua 3 thời kỳ tạo nên cảm hứng cho bộ thiết kế. Sinh viên thể hiện được sự tìm tòi, sáng tạo trong ý tưởng, kết hợp những yếu tố của truyện với phông nền thời trang phương Tây. Bộ sưu tập mang phong cách châu Âu nhưng không quá cầu kỳ. Với phong cách colors block, sử dụng gam màu trầm cùng những họa tiết hoa lá, vân gỗ…, bộ sưu tập thể hiện được xu hướng ứng dụng trong trào lưu thời trang hè thu năm nay.

7

Đồ án thời trang “Thiên nga trắng & baroque” của Sinh viên Vũ Tuyết HằngĐược gợi hứng từ nhân vật thiên nga trắng, bộ sưu tập vận dụng những họa tiết trang trí của nghệ thuật Baroque, gam màu trắng bạc sang trọng, tạo nên phong cách cổ điển mà hiện đại. Thiết kế thể hiện xu hướng thời trang xuân hè 2012, nổi bật ở tính ứng dụng. Chất liệu mỏng, nhẹ, trong suốt được thiết kế kỹ lưỡng thành những chân váy, váy áo dáng liền xếp lớp như bộ cánh thiên nga. Họa tiết trang trí bằng hạt cườm tạo vẻ quý phái, nổi bật và trang nhã.
Đánh giá chung về sản phẩm đồ án thiết kế năm nay, ThS. HSTK Phạm Thị Hồng Liên – Trưởng Bộ môn thiết kế thời trang trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM cho rằng: “Sinh viên ngày càng chắc tay trong kỹ thuật thể hiện cũng như đạt được sự nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu để cho ra hướng sáng tạo mới. Các bạn biết cách chuyển hóa cái “tôi” từ những ý tưởng cao siêu thành những bộ trang phục ứng dụng nhưng không hề cũ. Trong thị trường thời trang có xu hướng bão hòa như hiện nay, những tìm tòi, cố gắng của Sinh viên vô cùng đáng quí, cho thấy sự nghiêm túc và đam mê hết lòng với lĩnh vực mà các bạn theo đuổi”.
Theo mục tiêu đào tạo của khoa Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Văn Lang, cử nhân các ngành thiết kế không chỉ là những người thiết kế giỏi, chuyên sáng tạo kiểu mẫu mới lạ mà còn phải biết quy trình sản xuất sản phẩm. Trong quá trình thực hiện đồ án các bạn phải có trách nhiệm với sản phẩm, phải kiểm soát tất cả các công đoạn để hoàn thiện sản phẩm. Đó là điều quan trọng mà các thầy cô đặc biệt chú ý cũng như nhắc nhở Sinh viên trong buổi chấm tốt nghiệp. Vì thế, buổi bảo vệ không dừng lại ở những đánh giá khô khan, thuần về kiến thức chuyên môn hay nặng tính nghệ thuật, mà còn là cơ hội để các bạn nhận ra những ưu, khuyết điểm của mình, làm hành trang cho quá trình làm việc độc lập sau này.
Tuy chưa thật sự hoàn thiện về mọi mặt, một số đồ án còn mắc một vài lỗi trong quá trình thiết kế cũng như kỹ thuật cắt, may, tuy nhiên tất cả đã cho thấy nỗ lực và sự hoàn thiện về kỹ năng để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Đồ án tốt nghiệp là sản phẩm đỉnh cao của sự cố gắng trong suốt 4 năm đại học, nhưng đó không phải là sản phẩm cuối cùng. Hy vọng những đóng góp của các thầy cô trong hội đồng về sản phẩm tốt nghiệp sẽ giúp các bạn rút ra bài học cho riêng mình, làm hành trang quý giá cho quá trình sáng tạo trong tương lai.

 

Bài: Mỹ Hiền
Ảnh: Minh Hoàng
(TT. Thông tin – Văn Lang)

 

 

 

844 comments

844 Responses to Bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp khoa Mỹ thuật công nghiệp năm 2012

 1. Pingback: progressive auto insurance quote

 2. Pingback: http://brycefoster.com/members/column84ice/activity/835114/

 3. Pingback: wspólnoty mieszkaniowe szczecin

 4. Pingback: marzipanmountains com

 5. Pingback: http://grzegorzewicz-stomatologia.pl

 6. Pingback: ajrubbishclearance

 7. Pingback: przeceny

 8. Pingback: Car Detail

 9. Pingback: CBD Oil Affiliate Program

 10. Pingback: miami movers

 11. Pingback: site

 12. Pingback: http://tituseczw494.blog5.net/9225803/inventhelp-client-inventions-common-crowd-funding-difficulties-as-well-as-sensible-solutions

 13. Pingback: reis aanbieding website

 14. Pingback: zwiedzanie florencji

 15. Pingback: https://www.youtube.com/watch?v=m2vpROxFPzU

 16. Pingback: armed forces renter insurance

 17. Pingback: fresca riverside

 18. Pingback: ameriprise insurance

 19. Pingback: can ho Fresca Riverside cho dau moi thu duc

 20. Pingback: top liwe

 21. Pingback: Wedding Dresses UK

 22. Pingback: Strefalaptopa.pl

 23. Pingback: olEjki eteryczne

 24. Pingback: dự án zenna villas

 25. Pingback: cho thuê phòng họp hà nội

 26. Pingback: Anti Corruption Day

 27. Pingback: Audio Video distribution design

 28. Pingback: Dsquared

 29. Pingback: Ralph Lauren Polos

 30. Pingback: http://michel.thetoadiesrock.com/inventhelp-successful-inventions-6-risks-that-can-torpedo-a-beginner-entrepreneurs-path-to-success/

 31. Pingback: marmi

 32. Pingback: sister incest movies

 33. Pingback: young amateur family incest real banned

 34. Pingback: mom and daughter suck dad story

 35. Pingback: sister porn gif

 36. Pingback: brother and sister sex tapes

 37. Pingback: real brother fucks hisown sister from his mother

 38. Pingback: wifi hof van saksen

 39. Pingback: liberty policy

 40. Pingback: Inzest Cartoon Porn

 41. Pingback: Realistic 3d Incest

 42. Pingback: 3d Family Xxx

 43. Pingback: Cartoon Incest Little Girls

 44. Pingback: father daughter sexy video

 45. Pingback: daddy fucks his daughter

 46. Pingback: brother fuck her sister

 47. Pingback: incest taboo father and daughter

 48. Pingback: brother and sister fuck each other

 49. Pingback: my girlfriends sister porn

 50. Pingback: website

 51. Pingback: concrete driveway repair Austin

 52. Pingback: mom and son sex movis

 53. Pingback: amature mother son porn

 54. Pingback: mom boy incest pics

 55. Pingback: Кулинарные новости и рецепты

 56. Pingback: infuzjA tlenowa gorzów

 57. Pingback: 3d incest videos

 58. Pingback: incestu porno

 59. Pingback: atol

 60. Pingback: incest porn sites

 61. Pingback: impotencja W młodym wieku

 62. Pingback: podsTawy fermentacji warsztaty

 63. Pingback: instagram auto follower

 64. Pingback: túi xách da thật

 65. Pingback: Michael Kors

 66. Pingback: Khay nhựa HCM

 67. Pingback: Pranayama course in Rishikesh India

 68. Pingback: vay tin chap

 69. Pingback: cong ty tham tu

 70. Pingback: InventHelp Patent Services

 71. Pingback: fishing today

 72. Pingback: ipad repair

 73. Pingback: đèn trang trí ngoài trời

 74. Pingback: in tui giay

 75. Pingback: custom seat covers

 76. Pingback: car policy

 77. Pingback: javstreaming.mobi

 78. Pingback: organic food

 79. Pingback: charmington quận 5

 80. Pingback: thuoc fucoidan

 81. Pingback: actor community theatre

 82. Pingback: fly casting

 83. Pingback: sanal bahis siteleri

 84. Pingback: slak construction company

 85. Pingback: online casino foundation

 86. Pingback: Molokai hotel

 87. Pingback: cheap web design

 88. Pingback: 1xbet bahis sitesi

 89. Pingback: casinomilyon bonus

 90. Pingback: Mroyun

 91. Pingback: siêu thị tủ bếp đẹp

 92. Pingback: buy real estate in Thailand

 93. Pingback: loi Sapin 2

 94. Pingback: pornonaft.net

 95. Pingback: mua sofa da tphcm

 96. Pingback: link

 97. Pingback: black friday ejuice deas

 98. Pingback: Baltimore county Movers

 99. Pingback: montgomery county MD movers

 100. Pingback: charles county MD movers

 101. Pingback: Agen Taruhan SBOBET Online

 102. Pingback: sim ngay sinh

 103. Pingback: dịch vụ massage bà bầu

 104. Pingback: việc làm hotel

 105. Pingback: MObile app development agency

 106. Pingback: Bangla Movie Download

 107. Pingback: infoberguna

 108. Pingback: invention idea

 109. Pingback: watch this

 110. Pingback: direct quote

 111. Pingback: cheap auto insurance texas

 112. Pingback: the general car insurance

 113. Pingback: dudesex

 114. Pingback: iphone 8 đài loan

 115. Pingback: rút tiền từ thẻ tín dụng

 116. Pingback: den trang tri phong khach

 117. Pingback: bIura pod wynajem częstochowa

 118. Pingback: instalacja i zbioRnik dozowania wg udt wykonać

 119. Pingback: how To share the desktop

 120. Pingback: asea konTakt

 121. Pingback: krzyz-pasyjny.pl

 122. Pingback: căn hộ chung cư hạ long

 123. Pingback: Judi BOla SBOBET Online

 124. Pingback: this link

 125. Pingback: SEO Company

 126. Pingback: invention companies

 127. Pingback: laptop cũ

 128. Pingback: inventors help

 129. Pingback: Gigs

 130. Pingback: save a childs life

 131. Pingback: funnel culture

 132. Pingback: Baltimore movers

 133. Pingback: tủ quần áo đẹp

 134. Pingback: Agen Taruhan SBobet Online

 135. Pingback: fotograf kNurów

 136. Pingback: tajLandia koh tao

 137. Pingback: patent my idea

 138. Pingback: przyczepy gastrOnomiczne lody

 139. Pingback: patenting an idea

 140. Pingback: how to patent an idea

 141. Pingback: canlı casino siteleri online

 142. Pingback: Betboo online bahis

 143. Pingback: Casinodunya giriş

 144. Pingback: bedava bahis bonus

 145. Pingback: saraycasino online bahis sitesi

 146. Pingback: báo giá mercedes

 147. Pingback: xop dan tuong 3d

 148. Pingback: commercial movers in Maryland

 149. Pingback: Maryland furniture movers

 150. Pingback: all state renters insurance

 151. Pingback: mobilebestporn

 152. Pingback: office movers

 153. Pingback: esurance car insurance

 154. Pingback: Software Outsourcing

 155. Pingback: auto owners

 156. Pingback: hartford insurance login

 157. Pingback: footfuckporn

 158. Pingback: progressive auto quote

 159. Pingback: How to flip houses

 160. Pingback: free money online

 161. Pingback: furniture moving helpers

 162. Pingback: pornpageup

 163. Pingback: goi massage hong ngoai

 164. Pingback: Ñåðèàëû, ñìîòðåòü îíëàéí

 165. Pingback: above ground storm shelters okc

 166. Pingback: hồ bơi bạt

 167. Pingback: Business registration in Namibia

 168. Pingback: https://youtu.be/jiAVjRF92YM

 169. Pingback: short crossfit

 170. Pingback: wildlife Cape Town

 171. Pingback: inventors help

 172. Pingback: bathroom remodeliNg

 173. Pingback: residential movers in maryland

 174. Pingback: jaki doradca we wrocławiU

 175. Pingback: taniE biuro rachunkowe

 176. Pingback: dépaSser ses limites

 177. Pingback: pornj.eu

 178. Pingback: maszyna do lodÓw włoskich

 179. Pingback: haLa sportowa gniezno

 180. Pingback: porady podaTkowe przez internet

 181. Pingback: wszywki mAteriałowe

 182. Pingback: odszKodowania za wypadek śmiertelny podkarpacie

 183. Pingback: ozonowanIe gliwice

 184. Pingback: Rails

 185. Pingback: strategiazdrowia

 186. Pingback: www.proprint-drukarnia.pl

 187. Pingback: reflexsun.eu

 188. Pingback: casinomaxi canlı casino

 189. Pingback: anadolu casino

 190. Pingback: hazino casino

 191. Pingback: casino metropol giriş

 192. Pingback: Tempobet bahis

 193. Pingback: office movers

 194. Pingback: how do you get a patent

 195. Pingback: cửa cuốn tấm liền

 196. Pingback: Fur coats

 197. Pingback: organic ginger milk

 198. Pingback: m88bet

 199. Pingback: wedding shoes

 200. Pingback: robe de mariee 2018

 201. Pingback: real estate problems

 202. Pingback: organic ginger concentrate

 203. Pingback: ginger cocktail mixer

 204. Pingback: organic gingerale

 205. Pingback: thùng rác

 206. Pingback: viên nghệ vàng

 207. Pingback: kem chống lão hóa

 208. Pingback: apartments in Tay Ho

 209. Pingback: can ho saigon riverside city thu duc

 210. Pingback: áo khoác da

 211. Pingback: jual alat pemadam kebakaran

 212. Pingback: jual tabung pemadam api

 213. Pingback: chuporn.net

 214. Pingback: jual alat pemadam

 215. Pingback: bikini bresilien

 216. Pingback: 4k resolution guide

 217. Pingback: grosbet

 218. Pingback: saraycasino online

 219. Pingback: www.bahistoto.online

 220. Pingback: www.bahistr.online

 221. Pingback: piabahis casino

 222. Pingback: 21bahis casino

 223. Pingback: www.mobilcepbahis.online

 224. Pingback: Klasbahis giriş

 225. Pingback: Superbahis giriş

 226. Pingback: Bahis siteleri

 227. Pingback: 1xbet online bahis

 228. Pingback: geodesic dome tent

 229. Pingback: brainstorming activities

 230. Pingback: como hacer un curriculum

 231. Pingback: Texas AG

 232. Pingback: Student Loan Relief Scam

 233. Pingback: Texas AG

 234. Pingback: student loan relief

 235. Pingback: Student Loan Relief Scam

 236. Pingback: AG Paxton

 237. Pingback: esurance.com

 238. Pingback: student loan relief

 239. Pingback: Hartford auto insurance

 240. Pingback: Texas AG

 241. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 242. Pingback: jason spencer student loan relief

 243. Pingback: forex trading

 244. Pingback: jason spencer student loan relief

 245. Pingback: Jason Spencer Dallas

 246. Pingback: Get Lean Fast

 247. Pingback: Jason Spencer Dallas

 248. Pingback: Yoga holidays vacation retreat Rishikesh India

 249. Pingback: Jason Spencer Dallas

 250. Pingback: kala jadu for money

 251. Pingback: jason spencer dallas

 252. Pingback: very quick sale times

 253. Pingback: tap yoga

 254. Pingback: áo chống nắng cho nam

 255. Pingback: ma giam gia lazada

 256. Pingback: kala jadu in urdu

 257. Pingback: ec singapore

 258. Pingback: odzyskiWanie danych rzeszów

 259. Pingback: Distributor Alat Pemadam Murah

 260. Pingback: Alat Pemadam Api

 261. Pingback: Supplier APAR Murah

 262. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 263. Pingback: Jason Spencer Dallas

 264. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 265. Pingback: Jason Spencer Dallas

 266. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 267. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 268. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 269. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 270. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 271. Pingback: Jason Spencer Dallas

 272. Pingback: Jason Spencer Dallas

 273. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 274. Pingback: đồ chơi cho bé

 275. Pingback: Demand Generation Services

 276. Pingback: Judi

 277. Pingback: Judi Online

 278. Pingback: co bac bip

 279. Pingback: co bac bip

 280. Pingback: kashtanka.tv

 281. Pingback: Renton pest control

 282. Pingback: allstate quote home

 283. Pingback: La Jolla car shipping

 284. Pingback: prescription glasses

 285. Pingback: Bitdefender Total Security 2016 Serial Key

 286. Pingback: glasses online

 287. Pingback: Click Here

 288. Pingback: Start Saving Today

 289. Pingback: Firesales

 290. Pingback: Site like e bay

 291. Pingback: Taruhan Bola Tangkas Online

 292. Pingback: justindianporn.net

 293. Pingback: jason m spencer dallas

 294. Pingback: jason m spencer student loan relief

 295. Pingback: jason spencer dallas

 296. Pingback: jason m spencer student loan relief

 297. Pingback: jason m spencer dallas

 298. Pingback: jason spencer student loan relief

 299. Pingback: jason spencer student loan relief

 300. Pingback: jason m spencer dallas

 301. Pingback: jason spencer dallas

 302. Pingback: jason spencer dallas

 303. Pingback: jason m spencer dallas

 304. Pingback: jason michael spencer

 305. Pingback: jason m spencer student loan relief

 306. Pingback: Top 10 Mixer Grinder in India

 307. Pingback: Cool Websites 2017

 308. Pingback: jason m spencer dallas

 309. Pingback: porno

 310. Pingback: rajwap.xyz

 311. Pingback: mobile porn

 312. Pingback: porn story

 313. Pingback: Autoapprove List

 314. Pingback: jason m spencer student loan relief

 315. Pingback: Satta Matka Lucky Number

 316. Pingback: office phones

 317. Pingback: Cat Owner Clothing

 318. Pingback: xam kin lung

 319. Pingback: NBA Picks

 320. Pingback: AK-47

 321. Pingback: black hole weaponry

 322. Pingback: ar 10 for sale

 323. Pingback: 6.5 grendel upper

 324. Pingback: クリトリスの触り方

 325. Pingback: trips to morocco

 326. Pingback: jual pemadam kebakaran

 327. Pingback: kredit suzuki ertiga

 328. Pingback: Kredit Ertiga

 329. Pingback: sfico.info

 330. Pingback: bath and body products

 331. Pingback: formula top fornecedores 2.0 é confiavel

 332. Pingback: prudential life insurance quotes

 333. Pingback: Business setup services Dubai

 334. Pingback: comic book

 335. Pingback: Vinyasa yoga acadamy rishikesh india

 336. Pingback: jason spencer ceostudent loan relief

 337. Pingback: jason michael spencer

 338. Pingback: https://studentloanrelief.us/jason-spencer-dallas-student-loan-relief-inc-jason-spencer-dallas/

 339. Pingback: Jason Spencer Student Loan Relief

 340. Pingback: jason spencer ceo student loan relief

 341. Pingback: Jason Spencer Dallas

 342. Pingback: chase car insurance rental

 343. Pingback: Assistir Filme Online Dublado HD

 344. Pingback: PEMCO quote

 345. Pingback: satta matka

 346. Pingback: UnHackMe 8 Serial Key

 347. Pingback: unicorn frappe 100ml

 348. Pingback: footballer money

 349. Pingback: http://psychologszczepanska.pl

 350. Pingback: libidmax funciona

 351. Pingback: Monografias

 352. Pingback: Monografias Prontas

 353. Pingback: Dissertação de Mestrado

 354. Pingback: gmac home insurance

 355. Pingback: jason michael spencer

 356. Pingback: Jason spencer student loan relief

 357. Pingback: jason spencer dallas

 358. Pingback: jason spencer dallas

 359. Pingback: jason spencer ceo student loan relief

 360. Pingback: Jason spencer student loan relief

 361. Pingback: Jason spencer student loan relief

 362. Pingback: jason spencer ceo student loan relief

 363. Pingback: jason spencer ceo student loan relief

 364. Pingback: http://www.jasonspencer.com/blog/how-to-pause-your-student-loan-payments-student-loan-forbearances-deferments-jason-spencer-dallas1847082

 365. Pingback: Nationwide quote for auto and home

 366. Pingback: buy website traffic adsense safe

 367. Pingback: state farm life insurance

 368. Pingback: Sell At Fire Sale

 369. Pingback: geico life insurance with return premium

 370. Pingback: grange homeowners quote

 371. Pingback: porno geschichten

 372. Pingback: fuck you google

 373. Pingback: Agen Bola

 374. Pingback: Judi

 375. Pingback: Agen Togel

 376. Pingback: Bandar Togel

 377. Pingback: Judi

 378. Pingback: vakantieplatform

 379. Pingback: Plumbing Denver

 380. Pingback: http://baddassbeards.com

 381. Pingback: geico quote

 382. Pingback: Jason spencer student loan relief

 383. Pingback: click here

 384. Pingback: Togel Beijing

 385. Pingback: list of best hair densing products

 386. Pingback: showbox online

 387. Pingback: Holidays Travel

 388. Pingback: sbo

 389. Pingback: wet shaving

 390. Pingback: full amateur porn movie

 391. Pingback: state farm auto

 392. Pingback: farmers car insurance

 393. Pingback: country financial quotes

 394. Pingback: vacation cabins TN

 395. Pingback: Buy fifa 18 coins

 396. Pingback: composting

 397. Pingback: Jason Spencer Student Loan

 398. Pingback: Jason Spencer Student Loan

 399. Pingback: Jason Spencer Student Loan

 400. Pingback: Jason spencer student loan relief

 401. Pingback: jason spencer dallas texas

 402. Pingback: jason spencer dallas texas

 403. Pingback: Jason Spencer Student Loan

 404. Pingback: bankers life home insurance

 405. Pingback: allstate insurance company

 406. Pingback: increase hotels visibility

 407. Pingback: farm bureau annuity

 408. Pingback: drewno kominkowe pabianice

 409. Pingback: locate eye witness

 410. Pingback: cheat girlfriend

 411. Pingback: fees private eye

 412. Pingback: overseas private eye

 413. Pingback: sg spouse cheating

 414. Pingback: investigators office

 415. Pingback: cost private investigations

 416. Pingback: overseas investigators

 417. Pingback: sg investigator

 418. Pingback: click here

 419. Pingback: home nursing

 420. Pingback: hard rock cafe

 421. Pingback: internet marketing company

 422. Pingback: jason spencer dallas texas

 423. Pingback: jason spencer dallas

 424. Pingback: free dating sites

 425. Pingback: Jason spencer student loan relief

 426. Pingback: jason spencer dallas

 427. Pingback: Jason Spencer Dallas

 428. Pingback: web page

 429. Pingback: jual alat pemadam kebakaran

 430. Pingback: Supplier tabung pemadam kebakaran

 431. Pingback: Distributor jual APAR murah

 432. Pingback: natural white teeth whitening ballantyne charlotte nc

 433. Pingback: Last Day On Earth Survival Hack

 434. Pingback: General Purpose Masking Tape

 435. Pingback: silicone sex doll

 436. Pingback: ratings hotel

 437. Pingback: Noval summary class 10th

 438. Pingback: judi online

 439. Pingback: next

 440. Pingback: sweepstakes lottery

 441. Pingback: cheap vitamins

 442. Pingback: download music

 443. Pingback: glass and window replacement San Antonio

 444. Pingback: yacht dubai marina

 445. Pingback: metodo fanart funciona

 446. Pingback: Discrete graphics

 447. Pingback: ECS Noise

 448. Pingback: product dyno review

 449. Pingback: casino games

 450. Pingback: credit debt

 451. Pingback: watch tv

 452. Pingback: gambling sites

 453. Pingback: website

 454. Pingback: download apk file for android

 455. Pingback: Naked periscope

 456. Pingback: austin

 457. Pingback: apple iphone kaina

 458. Pingback: https://www.3nerd.com/star-wars-hoodie-for-men/

 459. Pingback: sesso gratis cocoapp

 460. Pingback: msi gaming app

 461. Pingback: webhosting

 462. Pingback: CRM

 463. Pingback: Fedex Hyderabad

 464. Pingback: Wood floor installation

 465. Pingback: likelo

 466. Pingback: Помощь психолога

 467. Pingback: real estate Thailand

 468. Pingback: annunci network marketing

 469. Pingback: chat room

 470. Pingback: investor

 471. Pingback: affordable dentist carmel charlotte nc

 472. Pingback: advance java training

 473. Pingback: Bitcoin to Western Union

 474. Pingback: Situs Judi

 475. Pingback: Judi Online

 476. Pingback: landscaping services Texas how does your garden mow

 477. Pingback: Check whois

 478. Pingback: casino slots

 479. Pingback: SEO Service

 480. Pingback: personal injury lawyer

 481. Pingback: wooden sporks

 482. Pingback: where to get a payday advance

 483. Pingback: Central district seattle pest control

 484. Pingback: watch free online series

 485. Pingback: film investments

 486. Pingback: jamb result

 487. Pingback: Film in streaming

 488. Pingback: Conservative Politics

 489. Pingback: jamb past questions

 490. Pingback: click here

 491. Pingback: instagram followers

 492. Pingback: dandx

 493. Pingback: online marketing solutions

 494. Pingback: audi engine toronto

 495. Pingback: Chandeliers

 496. Pingback: Cloud Services

 497. Pingback: Eletricista Lisboa

 498. Pingback: ehealth health insurance

 499. Pingback: moving

 500. Pingback: moving company

 501. Pingback: Expert Seo Consulting Service

 502. Pingback: sardientjes in blik

 503. Pingback: ptc

 504. Pingback: استراحات للايجار

 505. Pingback: unique birthday presents

 506. Pingback: ordnance factory

 507. Pingback: Backyard zip line kits

 508. Pingback: japanese kanji converter

 509. Pingback: entertainment

 510. Pingback: Supplier alat pemadam api

 511. Pingback: Situs Qiu Qiu 99 Poker Online Indonesia

 512. Pingback: Situs Poker Online

 513. Pingback: Poker Uang Asli

 514. Pingback: Qiu Qiu Online

 515. Pingback: Situs Judi Online

 516. Pingback: Agen Bola Online

 517. Pingback: business advance

 518. Pingback: law enforcement

 519. Pingback: top engineering colleges in mumbai with cut off

 520. Pingback: gold coast master painters

 521. Pingback: curso de seo

 522. Pingback: Book a mover

 523. Pingback: Moringa Oil

 524. Pingback: Title Clearance

 525. Pingback: UoN

 526. Pingback: actual-news.pro

 527. Pingback: google pro

 528. Pingback: Judi

 529. Pingback: agen togel terpercaya

 530. Pingback: agen togel terpercaya

 531. Pingback: judi togel

 532. Pingback: togel online terpercaya

 533. Pingback: agen togel

 534. Pingback: judi online

 535. Pingback: situs togel

 536. Pingback: togel online terpercaya

 537. Pingback: judi togel

 538. Pingback: app seo

 539. Pingback: low cost auto insurance company

 540. Pingback: vps servers

 541. Pingback: RX GEN3

 542. Pingback: Movers San Diego

 543. Pingback: Moving San Diego

 544. Pingback: beauty products

 545. Pingback: Refregerator Repair

 546. Pingback: Kevin Katovic

 547. Pingback: Where to buy cigars

 548. Pingback: Canon Eos 1d

 549. Pingback: lam bang cap

 550. Pingback: goldstarsocial

 551. Pingback: Adult dating site

 552. Pingback: Supplier apar

 553. Pingback: Bharia Town Apartments

 554. Pingback: Sexy Babydolls

 555. Pingback: desert eagle

 556. Pingback: California SEO Company

 557. Pingback: Thongs

 558. Pingback: small chest sex doll

 559. Pingback: geico car insurance quote

 560. Pingback: vacuum blowers

 561. Pingback: produCent odzieży sportowej

 562. Pingback: Hallie L

 563. Pingback: fidget spinner videos

 564. Pingback: hampton bay lighting fixtures catalog

 565. Pingback: payday loan

 566. Pingback: 10 most visited countries in North America

 567. Pingback: SF Dating site

 568. Pingback: womans tops

 569. Pingback: Bosna Üniversiteleri

 570. Pingback: brazilian deep wave hair extension

 571. Pingback: free busca porn

 572. Pingback: Jual alat pemadam api

 573. Pingback: click here

 574. Pingback: schizophrenic

 575. Pingback: смотреть онлайн фильмы 2017

 576. Pingback: china smartphone

 577. Pingback: Naked 100

 578. Pingback: Cruising

 579. Pingback: Biloxi

 580. Pingback: droop eyelids

 581. Pingback: xxx hd video

 582. Pingback: Serwis i naprawa iPhone, iPad w Warszawie

 583. Pingback: shoptiffanyjewelry

 584. Pingback: best router 2017

 585. Pingback: Online Love Percentage Calculator

 586. Pingback: delivery of rock

 587. Pingback: xxx video hd

 588. Pingback: atmos chrast

 589. Pingback: https://pressmann.pl

 590. Pingback: unstuffing containers

 591. Pingback: Travel

 592. Pingback: tubepatrol.net

 593. Pingback: paydaycgtloansnhj.com

 594. Pingback: beauty tips

 595. Pingback: prices in greece

 596. Pingback: make money at home

 597. Pingback: playmotupatlugames.net

 598. Pingback: laser in dentistry

 599. Pingback: hamptonbayceilingfanblog.webnode.com

 600. Pingback: cryjustice

 601. Pingback: theharoldlloydcollection

 602. Pingback: tattoo

 603. Pingback: gitar dersi

 604. Pingback: free online IQ test

 605. Pingback: ace reader software

 606. Pingback: eklik.pl

 607. Pingback: Best grind and brew coffee maker

 608. Pingback: APK Editor

 609. Pingback: CBD oil

 610. Pingback: Fotograf Lublin

 611. Pingback: โรงงานผลิตสบู่

 612. Pingback: get free software

 613. Pingback: jobs in Islamabad

 614. Pingback: buy mens shoes online

 615. Pingback: Mombasa car rental

 616. Pingback: Mozambique car rental

 617. Pingback: Grand Port car rental

 618. Pingback: car hire Namibia

 619. Pingback: world most beautiful beach

 620. Pingback: rolety do biur

 621. Pingback: bolavita.com

 622. Pingback: autoteile schweiz

 623. Pingback: shisha tabak günstig

 624. Pingback: china engineering books

 625. Pingback: ralph lauren clothing

 626. Pingback: twitter followers

 627. Pingback: science news for students

 628. Pingback: Poker Online

 629. Pingback: agen bola online

 630. Pingback: judi

 631. Pingback: Watch Movies Online

 632. Pingback: Kenya activities

 633. Pingback: agen bola online

 634. Pingback: Sripatum

 635. Pingback: Judi bola Online

 636. Pingback: strony internetowe warszawa

 637. Pingback: Music Producer NY

 638. Pingback: walking dinosaur costume

 639. Pingback: trainingleadershipjogja.com

 640. Pingback: spotify premium apk

 641. Pingback: game online android

 642. Pingback: Air conditioning service New York

 643. Pingback: magento social login free

 644. Pingback: wedding and corporate dj services ontario

 645. Pingback: Greece transfers

 646. Pingback: www.findcoolpeople.com

 647. Pingback: bed bug exterminators near me

 648. Pingback: Best Breast Enhancement Products

 649. Pingback: amil baba

 650. Pingback: apartament kołobrzeg

 651. Pingback: misty mountain chalk bag

 652. Pingback: mocha frappe machine

 653. Pingback: Dashiki

 654. Pingback: شهر عسل في المالديف

 655. Pingback: vr-porn.today

 656. Pingback: jyf machinery

 657. Pingback: pelatihan hipnoterapi jogja

 658. Pingback: konto millenium

 659. Pingback: zwalczanie szkodników Toruń

 660. Pingback: Country Neighborhood

 661. Pingback: Buying property in Singapore

 662. Pingback: best android games

 663. Pingback: تری دی مکس

 664. Pingback: Cheap hand spinner

 665. Pingback: Graphics video card ddr from http://www.boardss.co.uk

 666. Pingback: irvine colocation

 667. Pingback: alfa butik otel

 668. Pingback: alfa restaurant abant

 669. Pingback: albatroshavacilik.com

 670. Pingback: ada pastanesi

 671. Pingback: ada medya

 672. Pingback: absaroka guest house

 673. Pingback: abilemedicaltourism.com

 674. Pingback: aamediamusic

 675. Pingback: 6oda sinema

 676. Pingback: online 21 oyna

 677. Pingback: bedava bahis

 678. Pingback: online casino siteleri

 679. Pingback: bedava online blackjack oyna

 680. Pingback: online blackjack oyna

 681. Pingback: The Storybook Kingdom

 682. Pingback: środek na chrapanie

 683. Pingback: Motor insurance calculator

 684. Pingback: airport black car

 685. Pingback: what is a succubus

 686. Pingback: kala jadoo

 687. Pingback: kala jadoo

 688. Pingback: life insurance products

 689. Pingback: INVERTER

 690. Pingback: Web Design Solution

 691. Pingback: thc distillate

 692. Pingback: Rajamangala University of Technology Thanyaburi

 693. Pingback: Ysus board

 694. Pingback: accordion player chicago

 695. Pingback: kurs języka angiElskiego nad morzem

 696. Pingback: Bielsko

 697. Pingback: Anteny lte

 698. Pingback: rolety rzymskIe kraków

 699. Pingback: kosz miejski gorLice

 700. Pingback: uniwersalny środek cZyszczący

 701. Pingback: Stylizacje gwiazd

 702. Pingback: casinometropol giriş

 703. Pingback: superbahis bahis

 704. Pingback: betboo bahis

 705. Pingback: canlı blackjack

 706. Pingback: gerçek paralı blackjack oyna

 707. Pingback: kaçak bahis siteleri

 708. Pingback: paralı rulet

 709. Pingback: online rulet oyna

 710. Pingback: sanal rulet oyna

 711. Pingback: bedava blackjack oyna

 712. Pingback: bedava blackjack oyna

 713. Pingback: kumar siteleri

 714. Pingback: canli bahis oyna

 715. Pingback: kumar siteleri

 716. Pingback: online kumar oyna

 717. Pingback: rulet siteleri

 718. Pingback: ruletuzmani.com

 719. Pingback: bonus analiz

 720. Pingback: mroyun

 721. Pingback: mobil casino oyna

 722. Pingback: the general insurance san diego

 723. Pingback: omega replica watches from china

 724. Pingback: wordpress themes

 725. Pingback: kala jadoo

 726. Pingback: ruthless ejuice

 727. Pingback: ikea furniture assembly

 728. Pingback: POWER JACK INVERTER

 729. Pingback: ikea assembly

 730. Pingback: medytacja wrocław

 731. Pingback: lithium iron phosphate battery

 732. Pingback: replica gucci handbags

 733. Pingback: Bulgaria flower delivery

 734. Pingback: SEO Santa Cruz

 735. Pingback: automat do drinków

 736. Pingback: masaj salonlari

 737. Pingback: catering yemek sipariz

 738. Pingback: hukuk burosu

 739. Pingback: cesmeyazfestivali.com

 740. Pingback: shishafiver.com

 741. Pingback: aysegulozden kariyer

 742. Pingback: yacht rental dubai price

 743. Pingback: dubai yacht rental

 744. Pingback: agen judi

 745. Pingback: agen bola

 746. Pingback: agen judi

 747. Pingback: judi poker

 748. Pingback: Romanian translator San Francisco

 749. Pingback: sklep falowniki

 750. Pingback: online canlı bahis siteleri

 751. Pingback: kaçak bahis

 752. Pingback: yabancı bahis siteleri

 753. Pingback: Poker Online

 754. Pingback: online bahis

 755. Pingback: online canlı bahis siteleri

 756. Pingback: eğitim ateşeliği

 757. Pingback: creating a website

 758. Pingback: overcoming obesity

 759. Pingback: vanilya kafe

 760. Pingback: online gambling

 761. Pingback: online casino sites

 762. Pingback: prefabricated housing

 763. Pingback: events

 764. Pingback: soundeluxmics.com

 765. Pingback: breeding

 766. Pingback: lonenomad.com

 767. Pingback: bed and breakfast

 768. Pingback: animal medical care

 769. Pingback: Vietnamese food restaurant

 770. Pingback: Hawaii botanical gardens

 771. Pingback: worship

 772. Pingback: rainbowlakerv.com

 773. Pingback: card playing

 774. Pingback: orangevalencia.com

 775. Pingback: best casino sites

 776. Pingback: end of lease cleaning melbourne

 777. Pingback: taxes

 778. Pingback: Letting Agents West Bromwich

 779. Pingback: All the secrets of selling in one video

 780. Pingback: elado

 781. Pingback: technical translator

 782. Pingback: ranking najlepszych kont dla firm

 783. Pingback: swing set installers

 784. Pingback: geico.com

 785. Pingback: furniture moving helpers

 786. Pingback: liberty mutual home insurance

 787. Pingback: land development ulster county

 788. Pingback: Buy Revolution for Dogs

 789. Pingback: sell my house fast austin tx

 790. Pingback: Skup motocykli

 791. Pingback: Telephonic astrology consultation

 792. Pingback: data recovery

 793. Pingback: Do technical analysis indicators work

 794. Pingback: six sigma black belt study guide

 795. Pingback: AR 10 kit

 796. Pingback: najlepsze konto

 797. Pingback: italian shoe shop

 798. Pingback: keurig k55 review

 799. Pingback: Sportsbook

 800. Pingback: niepublicZne przedszkole

 801. Pingback: http://www.fotovideokmiecik.pl

 802. Pingback: jane eyre read online

 803. Pingback: best tattoos

 804. Pingback: balık restorantı

 805. Pingback: Birkenstock shoes

 806. Pingback: best snacks

 807. Pingback: casino

 808. Pingback: best furniture

 809. Pingback: best florist

 810. Pingback: delicious bbq

 811. Pingback: darbyshorsetransport.com

 812. Pingback: princess elena birthday party

 813. Pingback: charmkinggame

 814. Pingback: bandar judi

 815. Pingback: situs judi

 816. Pingback: judi online

 817. Pingback: situs judi

 818. Pingback: Judi Sabung Ayam

 819. Pingback: agen bola

 820. Pingback: agen judi

 821. Pingback: situs judi

 822. Pingback: agen bola

 823. Pingback: judi online

 824. Pingback: agen judi

 825. Pingback: Poker Indonesia

 826. Pingback: Poker Indonesia

 827. Pingback: poker online indonesia

 828. Pingback: agen judi

 829. Pingback: poker online indonesia

 830. Pingback: agen poker

 831. Pingback: agen poker

 832. Pingback: poker online indonesia

 833. Pingback: justshortstories.com

 834. Pingback: music

 835. Pingback: casino slot tips

 836. Pingback: office space

 837. Pingback: mens fashion

 838. Pingback: library books

 839. Pingback: kayak

 840. Pingback: karayip adaları

 841. Pingback: istinye yemek

 842. Pingback: istiklal caddesi restorantlar

 843. Pingback: yaz festivalleri

 844. Pingback: inkreate.com/uaw-article-writing

Leave a Reply