19
Aug

Thiết kế thời trang: Mang nghệ thuật vào cuộc sống

Sáng ngày 9/6/2012, tại phòng C709, CS2 trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP. HCM đã diễn ra buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của 15 Sinh viên khóa 14 chuyên ngành Thiết kế thời trang. Hội đồng giám khảo gồm ThS. HSTK Phạm Thị Hồng Liên – Trưởng Bộ môn Thiết kế thời trang trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM – chủ tịch Hội đồng cùng những Giảng viên, họa sĩ thiết kế chuyên ngành thời trang trường ĐH Văn Lang.
 
Theo đánh giá chung, chất lượng đồ án năm nay thiên về tính ứng dụng nên dù khác nhau về ý tưởng, chất liệu cùng những chi tiết thể hiện, tất cả các bộ thiết kế đều thể hiện xu hướng thời trang đương đại, gần gũi với thị hiếu của người tiêu dùng. Trong 15 bộ thiết kế được đưa ra bảo vệ đợt này, có 1 đồ án được xếp loại xuất sắc là bộ thiết kế Pinochio của Sinh viênNguyễn Nhung Ngọc với tổng kết quả đạt 9.1 điểm. Ngoài ra có 4 đồ án khác được xếp loại giỏi gồm: Punk rock & các kết hợp của SV Đỗ Phạm Lan Anh, bộ thiết kế Nhà ga Saint Exupery của SV Dương Thị Diệu Huyền, đồ án Vespa của SV Nguyễn Hoàng Ngọc Thiện và đồ án Con cú của SV Nguyễn Hoàng Bảo Thục.

Đa dạng ý tưởng
15 đồ án tốt nghiệp là 15 bộ sưu tập với những ý tưởng, kiểu dáng, đường nét, màu sắc hoàn toàn khác nhau. Hầu hết Sinh viên đều ý thức rất kỹ lưỡng trong việc tìm ý tưởng, chọn chất liệu và tỉ mỉ trong những kỹ thuật gia công để sản phẩm vừa mang tính thẩm mĩ, vừa đáp ứng mục tiêu ứng dụng của ngành học.

1

Lấy cảm hứng từ những chi tiết của tạo vật, thiên nhiên, cây cỏ, tác giả các đồ án đã rất tinh tế trong cách chọn và vận dụng những chi tiết đắt, vừa gần gũi, vừa thể hiện tính sáng tạo, mang nét đẹp từ thiên nhiên vào cuộc sống và làm đẹp cho con người.

Ảnh: Bộ sưu tập “Con sứa” của Sinh viên Lưu Tấn Vũ

Nhìn tổng thể các đồ án tốt nghiệp, đa số Sinh viên vẫn còn quen thuộc với đề tài lấy ý tưởng từ những chi tiết của đời sống thực, cách điệu thành sản phẩm thời trang. Một nửa trong số 15 đồ án lấy ý tưởng từ những sản phẩm cụ thể như Vespa, siêu xe Pagami Zonda Roadster F, các họa tiết sản phẩm gốm sứ đời Thanh đến những công trình kiến trúc nổi tiếng như nhà ga Saint Exupery, nhà thờ ST Basic, bảo tàng Milwaukee, kiến trúc Anti Lovay… Chỉ số ít Sinh viên mạnh dạn chọn mảng đề tài mang tính trừu tượng như: bộ sưu tập Thiên nga trắng & Baroque của Sinh viên Vũ Tuyết Hằng, đồ án Pinochio của Nguyễn Nhung Ngọc. Loại đề tài này đòi hỏi Sinh viên phải có sự công phu cùng tư duy logic trong việc phác thảo tạo hình nhân vật bắt nguồn từ những ý tưởng được miêu tả trong truyện để tạo thành những bộ thời trang phù hợp với tạo hình thay đổi, biến hóa của nhân vật. Đó lại là những trang phục không phải chỉ dành cho nhân vật trong truyện hay trình diễn trên sân khấu, mà kết quả cuối cùng phải là có thể ứng dụng trong cuộc sống. Tuy có khác nhau về cách chọn đề tài, tất cả đồ án đều cho thấy khả năng của Sinh viên trong việc tìm hiểu và vận dụng các kiến thức của ngành thời trang, biến ý tưởng thành những mẫu thiết kế độc đáo.

2

Đồ án Thời trang “Kiến trúc nhà ga Saint Exupery” của Sinh viên Dương Thị Diệu Huyền

Vận dụng chi tiết, đường nét kiến trúc chuyển hóa thành họa tiết, điểm nhấn trên trang phục, bộ sư tập tạo sự quý phái, pha trộn cổ điển và hiện đại. Hướng xử lý bề mặt chất liệu sáng tạo nhằm làm mới một đề tài cũ tạo nên tính ưu việt nổi trội cho bộ sưu tập.

3

Đồ án Thời trang “Siêu xe Pagami Zonda Roadster F” của Sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngân

Lấy ý tưởng những đường cong trên thân xe và màu sắc của nội thất trong xe làm điểm nhấn trang phục, bộ sưu tập mang lại sự trẻ trung, hiện đại, lịch lãm nhưng vẫn giữ được nét nhẹ nhàng, uyển chuyển…

4

Đồ án thời trang “Vespa GS160″

Cảm nhận vẻ đẹp và phong cách hoàn toàn mới so với thiết kế cơ bản của đàn anh GS150`55’–61, tác giả đồ án chọn dòng Vespa GS160 ra mắt năm 1962 để gợi hứng cho mẫu thiết kế của mình. Bộ sưu tập vận dụng các xu hướng thời trang quốc tế hài hòa, trong sáng, đồng thời đảm bảo giữ nguyên tạo hình của chiếc vespa cổ. Chất liệu, đường nét, màu sắc hài hòa, đơn giản và sang trọng, như  phong cách thanh lịch cổ điển của Vespa.

5

Bộ thiết kế “Tranh Klimt” của Sinh viên Nguyễn Xuân Văn

Chọn tông  đen và vàng làm màu sắc chủ đạo, kết hợp phụ kiện đi kèm, bộ sưu tập mang lại vẻ cá tính cho các quý ông, xu hướng thời trang xuân hè năm nay.

Sáng tạo đi liền ứng dụng
Lĩnh vực nghệ thuật nói chung và ngành thiết kế thời trang nói riêng luôn đòi hỏi sự mới mẻ. Yêu cầu thời trang mang tính ứng dụng không có nghĩa sẽ tiết chế tối đa các mặt sáng tạo, mà đòi hỏi Sinh viên phải biết cách đưa những ý tưởng nghệ thuật vào cuộc sống thông qua những kỹ thuật  tinh tế, khéo léo, để sản phẩm vừa mang tính ứng dụng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.
Đó có lẽ là yêu cầu không dễ dàng đối với Sinh viên, một đối tượng dồi dào sức sáng tạo, cá tính và nhiều ý tưởng mới lạ. Tuy nhiên, điều làm nên thành công trong các bộ thiết kế năm nay chính là việc Sinh viên biết lựa chọn chất liệu, màu sắc gần gũi, dễ dàng được ứng dụng trong cuộc sống, làm cho sản phẩm không quá cứng nhắc và nặng tính trình diễn. Một số đồ án, Sinh viên biết tiết chế cái “tôi”, chuyển hóa phong cách riêng thành những ý tưởng gần gũi mà vẫn không làm mất đi cá tính sáng tạo của mình.
6

Bộ thiết kế “Pinochio” của Sinh viên Nguyễn Nhung Ngọc –

Đồ án xếp loại Xuất sắc trong đợt bảo vệ chuyên ngành Thiết kế thời trang năm nay.

Lấy ý tưởng từ truyện cổ “Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio”, tạo hình của nhân vật mang nét tương phản, đồng thời quá trình biến đổi qua 3 thời kỳ tạo nên cảm hứng cho bộ thiết kế. Sinh viên thể hiện được sự tìm tòi, sáng tạo trong ý tưởng, kết hợp những yếu tố của truyện với phông nền thời trang phương Tây. Bộ sưu tập mang phong cách châu Âu nhưng không quá cầu kỳ. Với phong cách colors block, sử dụng gam màu trầm cùng những họa tiết hoa lá, vân gỗ…, bộ sưu tập thể hiện được xu hướng ứng dụng trong trào lưu thời trang hè thu năm nay.

7

Đồ án thời trang “Thiên nga trắng & baroque” của Sinh viên Vũ Tuyết HằngĐược gợi hứng từ nhân vật thiên nga trắng, bộ sưu tập vận dụng những họa tiết trang trí của nghệ thuật Baroque, gam màu trắng bạc sang trọng, tạo nên phong cách cổ điển mà hiện đại. Thiết kế thể hiện xu hướng thời trang xuân hè 2012, nổi bật ở tính ứng dụng. Chất liệu mỏng, nhẹ, trong suốt được thiết kế kỹ lưỡng thành những chân váy, váy áo dáng liền xếp lớp như bộ cánh thiên nga. Họa tiết trang trí bằng hạt cườm tạo vẻ quý phái, nổi bật và trang nhã.
Đánh giá chung về sản phẩm đồ án thiết kế năm nay, ThS. HSTK Phạm Thị Hồng Liên – Trưởng Bộ môn thiết kế thời trang trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM cho rằng: “Sinh viên ngày càng chắc tay trong kỹ thuật thể hiện cũng như đạt được sự nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu để cho ra hướng sáng tạo mới. Các bạn biết cách chuyển hóa cái “tôi” từ những ý tưởng cao siêu thành những bộ trang phục ứng dụng nhưng không hề cũ. Trong thị trường thời trang có xu hướng bão hòa như hiện nay, những tìm tòi, cố gắng của Sinh viên vô cùng đáng quí, cho thấy sự nghiêm túc và đam mê hết lòng với lĩnh vực mà các bạn theo đuổi”.
Theo mục tiêu đào tạo của khoa Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Văn Lang, cử nhân các ngành thiết kế không chỉ là những người thiết kế giỏi, chuyên sáng tạo kiểu mẫu mới lạ mà còn phải biết quy trình sản xuất sản phẩm. Trong quá trình thực hiện đồ án các bạn phải có trách nhiệm với sản phẩm, phải kiểm soát tất cả các công đoạn để hoàn thiện sản phẩm. Đó là điều quan trọng mà các thầy cô đặc biệt chú ý cũng như nhắc nhở Sinh viên trong buổi chấm tốt nghiệp. Vì thế, buổi bảo vệ không dừng lại ở những đánh giá khô khan, thuần về kiến thức chuyên môn hay nặng tính nghệ thuật, mà còn là cơ hội để các bạn nhận ra những ưu, khuyết điểm của mình, làm hành trang cho quá trình làm việc độc lập sau này.
Tuy chưa thật sự hoàn thiện về mọi mặt, một số đồ án còn mắc một vài lỗi trong quá trình thiết kế cũng như kỹ thuật cắt, may, tuy nhiên tất cả đã cho thấy nỗ lực và sự hoàn thiện về kỹ năng để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Đồ án tốt nghiệp là sản phẩm đỉnh cao của sự cố gắng trong suốt 4 năm đại học, nhưng đó không phải là sản phẩm cuối cùng. Hy vọng những đóng góp của các thầy cô trong hội đồng về sản phẩm tốt nghiệp sẽ giúp các bạn rút ra bài học cho riêng mình, làm hành trang quý giá cho quá trình sáng tạo trong tương lai.

 

Bài: Mỹ Hiền
Ảnh: Minh Hoàng
(TT. Thông tin – Văn Lang)

 

 

 

234 comments

234 Responses to Bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp khoa Mỹ thuật công nghiệp năm 2012

 1. Pingback: โรงงานผลิตสบู่

 2. Pingback: get free software

 3. Pingback: jobs in Islamabad

 4. Pingback: buy mens shoes online

 5. Pingback: Mombasa car rental

 6. Pingback: Mozambique car rental

 7. Pingback: Grand Port car rental

 8. Pingback: car hire Namibia

 9. Pingback: world most beautiful beach

 10. Pingback: rolety do biur

 11. Pingback: bolavita.com

 12. Pingback: autoteile schweiz

 13. Pingback: shisha tabak günstig

 14. Pingback: china engineering books

 15. Pingback: ralph lauren clothing

 16. Pingback: twitter followers

 17. Pingback: science news for students

 18. Pingback: Poker Online

 19. Pingback: agen bola online

 20. Pingback: judi

 21. Pingback: Watch Movies Online

 22. Pingback: Kenya activities

 23. Pingback: agen bola online

 24. Pingback: Sripatum

 25. Pingback: Judi bola Online

 26. Pingback: strony internetowe warszawa

 27. Pingback: Music Producer NY

 28. Pingback: walking dinosaur costume

 29. Pingback: trainingleadershipjogja.com

 30. Pingback: spotify premium apk

 31. Pingback: game online android

 32. Pingback: Air conditioning service New York

 33. Pingback: magento social login free

 34. Pingback: wedding and corporate dj services ontario

 35. Pingback: Greece transfers

 36. Pingback: www.findcoolpeople.com

 37. Pingback: bed bug exterminators near me

 38. Pingback: Best Breast Enhancement Products

 39. Pingback: amil baba

 40. Pingback: apartament kołobrzeg

 41. Pingback: misty mountain chalk bag

 42. Pingback: mocha frappe machine

 43. Pingback: Dashiki

 44. Pingback: شهر عسل في المالديف

 45. Pingback: vr-porn.today

 46. Pingback: jyf machinery

 47. Pingback: pelatihan hipnoterapi jogja

 48. Pingback: konto millenium

 49. Pingback: zwalczanie szkodników Toruń

 50. Pingback: Country Neighborhood

 51. Pingback: Buying property in Singapore

 52. Pingback: best android games

 53. Pingback: تری دی مکس

 54. Pingback: Cheap hand spinner

 55. Pingback: Graphics video card ddr from http://www.boardss.co.uk

 56. Pingback: irvine colocation

 57. Pingback: alfa butik otel

 58. Pingback: alfa restaurant abant

 59. Pingback: albatroshavacilik.com

 60. Pingback: ada pastanesi

 61. Pingback: ada medya

 62. Pingback: absaroka guest house

 63. Pingback: abilemedicaltourism.com

 64. Pingback: aamediamusic

 65. Pingback: 6oda sinema

 66. Pingback: online 21 oyna

 67. Pingback: bedava bahis

 68. Pingback: online casino siteleri

 69. Pingback: bedava online blackjack oyna

 70. Pingback: online blackjack oyna

 71. Pingback: The Storybook Kingdom

 72. Pingback: środek na chrapanie

 73. Pingback: Motor insurance calculator

 74. Pingback: airport black car

 75. Pingback: what is a succubus

 76. Pingback: kala jadoo

 77. Pingback: kala jadoo

 78. Pingback: life insurance products

 79. Pingback: INVERTER

 80. Pingback: Web Design Solution

 81. Pingback: thc distillate

 82. Pingback: Rajamangala University of Technology Thanyaburi

 83. Pingback: Ysus board

 84. Pingback: accordion player chicago

 85. Pingback: kurs języka angiElskiego nad morzem

 86. Pingback: Bielsko

 87. Pingback: Anteny lte

 88. Pingback: rolety rzymskIe kraków

 89. Pingback: kosz miejski gorLice

 90. Pingback: uniwersalny środek cZyszczący

 91. Pingback: Stylizacje gwiazd

 92. Pingback: casinometropol giriş

 93. Pingback: superbahis bahis

 94. Pingback: betboo bahis

 95. Pingback: canlı blackjack

 96. Pingback: gerçek paralı blackjack oyna

 97. Pingback: kaçak bahis siteleri

 98. Pingback: paralı rulet

 99. Pingback: online rulet oyna

 100. Pingback: sanal rulet oyna

 101. Pingback: bedava blackjack oyna

 102. Pingback: bedava blackjack oyna

 103. Pingback: kumar siteleri

 104. Pingback: canli bahis oyna

 105. Pingback: kumar siteleri

 106. Pingback: online kumar oyna

 107. Pingback: rulet siteleri

 108. Pingback: ruletuzmani.com

 109. Pingback: bonus analiz

 110. Pingback: mroyun

 111. Pingback: mobil casino oyna

 112. Pingback: the general insurance san diego

 113. Pingback: omega replica watches from china

 114. Pingback: wordpress themes

 115. Pingback: kala jadoo

 116. Pingback: ruthless ejuice

 117. Pingback: ikea furniture assembly

 118. Pingback: POWER JACK INVERTER

 119. Pingback: ikea assembly

 120. Pingback: medytacja wrocław

 121. Pingback: lithium iron phosphate battery

 122. Pingback: replica gucci handbags

 123. Pingback: Bulgaria flower delivery

 124. Pingback: SEO Santa Cruz

 125. Pingback: automat do drinków

 126. Pingback: masaj salonlari

 127. Pingback: catering yemek sipariz

 128. Pingback: hukuk burosu

 129. Pingback: cesmeyazfestivali.com

 130. Pingback: shishafiver.com

 131. Pingback: aysegulozden kariyer

 132. Pingback: yacht rental dubai price

 133. Pingback: dubai yacht rental

 134. Pingback: agen judi

 135. Pingback: agen bola

 136. Pingback: agen judi

 137. Pingback: judi poker

 138. Pingback: Romanian translator San Francisco

 139. Pingback: sklep falowniki

 140. Pingback: online canlı bahis siteleri

 141. Pingback: kaçak bahis

 142. Pingback: yabancı bahis siteleri

 143. Pingback: Poker Online

 144. Pingback: online bahis

 145. Pingback: online canlı bahis siteleri

 146. Pingback: eğitim ateşeliği

 147. Pingback: creating a website

 148. Pingback: overcoming obesity

 149. Pingback: vanilya kafe

 150. Pingback: online gambling

 151. Pingback: online casino sites

 152. Pingback: prefabricated housing

 153. Pingback: events

 154. Pingback: soundeluxmics.com

 155. Pingback: breeding

 156. Pingback: lonenomad.com

 157. Pingback: bed and breakfast

 158. Pingback: animal medical care

 159. Pingback: Vietnamese food restaurant

 160. Pingback: Hawaii botanical gardens

 161. Pingback: worship

 162. Pingback: rainbowlakerv.com

 163. Pingback: card playing

 164. Pingback: orangevalencia.com

 165. Pingback: best casino sites

 166. Pingback: end of lease cleaning melbourne

 167. Pingback: taxes

 168. Pingback: Letting Agents West Bromwich

 169. Pingback: All the secrets of selling in one video

 170. Pingback: elado

 171. Pingback: technical translator

 172. Pingback: ranking najlepszych kont dla firm

 173. Pingback: swing set installers

 174. Pingback: geico.com

 175. Pingback: furniture moving helpers

 176. Pingback: liberty mutual home insurance

 177. Pingback: land development ulster county

 178. Pingback: Buy Revolution for Dogs

 179. Pingback: sell my house fast austin tx

 180. Pingback: Skup motocykli

 181. Pingback: Telephonic astrology consultation

 182. Pingback: data recovery

 183. Pingback: Do technical analysis indicators work

 184. Pingback: six sigma black belt study guide

 185. Pingback: AR 10 kit

 186. Pingback: najlepsze konto

 187. Pingback: italian shoe shop

 188. Pingback: keurig k55 review

 189. Pingback: Sportsbook

 190. Pingback: niepublicZne przedszkole

 191. Pingback: http://www.fotovideokmiecik.pl

 192. Pingback: jane eyre read online

 193. Pingback: best tattoos

 194. Pingback: balık restorantı

 195. Pingback: Birkenstock shoes

 196. Pingback: best snacks

 197. Pingback: casino

 198. Pingback: best furniture

 199. Pingback: best florist

 200. Pingback: delicious bbq

 201. Pingback: darbyshorsetransport.com

 202. Pingback: princess elena birthday party

 203. Pingback: charmkinggame

 204. Pingback: bandar judi

 205. Pingback: situs judi

 206. Pingback: judi online

 207. Pingback: situs judi

 208. Pingback: Judi Sabung Ayam

 209. Pingback: agen bola

 210. Pingback: agen judi

 211. Pingback: situs judi

 212. Pingback: agen bola

 213. Pingback: judi online

 214. Pingback: agen judi

 215. Pingback: Poker Indonesia

 216. Pingback: Poker Indonesia

 217. Pingback: poker online indonesia

 218. Pingback: agen judi

 219. Pingback: poker online indonesia

 220. Pingback: agen poker

 221. Pingback: agen poker

 222. Pingback: poker online indonesia

 223. Pingback: justshortstories.com

 224. Pingback: music

 225. Pingback: casino slot tips

 226. Pingback: office space

 227. Pingback: mens fashion

 228. Pingback: library books

 229. Pingback: kayak

 230. Pingback: karayip adaları

 231. Pingback: istinye yemek

 232. Pingback: istiklal caddesi restorantlar

 233. Pingback: yaz festivalleri

 234. Pingback: inkreate.com/uaw-article-writing

Leave a Reply