14
Aug

Thiết kế web là gì?

Nói một cách đơn giản, Thiết kế web là quá trình sáng tạo nhằm hình thành và phát triển một website từ bố cục tới màu sắc sao cho vừa bắt mắt về hình thức, lôi cuốn về nội dung lại vừa hợp lý, thuận tiện trong việc tra cứu thông tin của người sử dụng.

Tại sao sinh viên ngành Đồ họa phải học Thiết kế web?

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, website là một phương tiện không thể thiếu để mỗi cá nhân/đơn vị/doanh nghiệp tự quảng bá thương hiệu của mình, và công việc Thiết kế web càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để thiết kế được một website tốt đòi hỏi người làm công việc này phải có nhiều kỹ năng và kiến thức. Trong đó, nếu phương diện kỹ thuật đặt ra những yêu cầu về công nghệ thông tin, thì về nguyên tắc thẩm mỹ trong việc trình bày, ứng xử lại đòi hỏi về tính thẩm mỹ.

Để hoàn thành tốt 3 thành phần cơ bản của một website: Nội dung (HTML); Trình bày (CSS); Ứng xử (Javascript) thì một yêu cầu không thể thiếu đối với người thiết kế web là phải vừa am hiểu những nguyên lý về thẩm mỹ trong thiết kế, lại vừa phải nắm vững những nguyên tắc của kỹ thuật lập trình web. Những cử nhân mỹ thuật tương lai thường thích bay bổng và sáng tạo tùy hứng hơn là “co mình” lại trong khối kiến thức khô cứng của kỹ thuật – công nghệ, đó cũng chính là lý do khiến môn Thiết kế web trở thành một môn học khó đối với đa phần sinh viên Mỹ thuật công nghiệp. Tuy nhiên, chính môn học này giúp ích cho các bạn rất nhiều trong http://www.phpaide.com/index.php?langue=frtương lai. Nếu các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng như: Illustrator, DreamWeaver, Flash… giúp các bạn tạo ra được một giao diện đẹp mắt và ấn tượng thì những kiến thức về Lập trình web từ cơ bản đến nâng cao như: Internet, HTML, Javascript, PHP… giúp các bạn nắm vững nguyên lý lập trình và thiết kế website để tạo ra một trang web vừa có bố cục hoàn chỉnh, cân đối lại vừa làm bật được ý đồ riêng của người chủ website và người thiết kế. Chính những kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật – công nghệ sẽ giúp các nghệ sỹ tương lai có thể cụ thể hóa những ý tưởng sáng tạo trừu tượng của mình. Biết kết hợp giữa sáng tạo và công nghệ, cơ hội nghề nghiệp của các bạn sẽ được mở rộng hơn… Các bạn có thể thiết kế được những sản phẩm đẹp và độc đáo, từ những sản phẩm phục vụ nhu cầu cá nhân cho đến những sản phẩm phục vụ nhu cầu của cả một tổ chức, cộng đồng – trong đó có việc thiết kế ra một website. Và thay vì chỉ đảm nhiệm phần thiết kế giao diện website, những kiến thức về Thiết kế web sẽ giúp các cử nhân Mỹ thuật công nghiệp hoàn toàn có thể trở thành một webdesigner chuyên nghiệp.

Cơ hội và thách thức

Môn Thiết kế web trong chương trình đào tạo của khoa Mỹ thuật công nghiệp giúp sinh viên có thể mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp của mình, để sau khi ra trường, các bạn có thể tự tin thử sức và sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng được yêu cầu về cái đẹp ngày càng cao của xã hội. Điều đó cũng thể hiện được những nỗ lực của Khoa trong việc nắm bắt và đáp ứng kịp thời những yêu cầu mới của xã hội, thời đại về nguồn nhân lực Mỹ thuật công nghiệp, và vận dụng linh hoạt, uyển chuyển trong công tác đào tạo.

Vừa qua, sau 75 tiết học của môn Thiết kế web, ngày 20/4/2011, khoa Mỹ thuật công nghiệp đã tổ chức chấm bài cuối khóa cho các designer tương lai khóa 14 ngành Đồ họa, và Ban chủ nhiệm Khoa đánh giá khá cao những kết quả sinh viên đạt được sau môn học này, thông qua website các bạn tự thiết kế. Điều này chứng tỏ sinh viên đã rất quan tâm đến việc ứng dụng kỹ thuật – công nghệ vào sáng tạo nghệ thuật, và thêm một lần nữa khẳng định và khích lệ Khoa trong việc định hướng đào tạo.

Tuy nhiên, xu hướng thiết kế web thay đổi không ngừng, các công nghệ và công cụ thiết kế mới liên tục ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của con người, nên bên cạnh những kiến thức được cung cấp ở trường, việc tự nghiên cứu và thường xuyên cập nhật thêm những tri thức, kỹ năng mới là yêu cầu không thể thiếu đối với những designer muốn sáng tạo được những sản phẩm hoàn hảo. Đó là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội để các nhà thiết kế thể hiện tài năng và bản lĩnh của chính mình./.

0 No comments

Leave a Reply