Thiết kế Thời trang


Ngành Thiết kế thời trang tự hào là ngành học đầu tiên của khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Văn Lang, được tách ra từ khoa Kiến trúc trường Đại học Văn Lang từ năm 2005, đến nay đã trải qua 15 năm hoạt động đào tạo với chất lượng đã được khẳng định bằng sự thành công của nhiều thế hệ sinh viên đã tốt nghiệp. Chúng tôi tự hào là một cộng đồng học tập năng động, thông qua việc xây dựng một môi trường nơi sự sáng tạo, tư duy phản biện và các quan điểm nghệ thuật đa dạng được tôn trọng. Chúng tôi hướng đến cộng đồng và vì con người. Chúng tôi nỗ lực và tự tin giúp bạn trở nên ưu tú và khác biệt.

---------------------------------------------------------------------------------

Triết lý giáo dục ngành Thiết kế Thời trang - trường ĐH Văn Lang

Đề cương chi tiết - CTĐT Ngành Thiết kế Thời trang

Brochure giới thiệu ngành Thiết kế Thời trang - trường ĐH Văn Lang

Bản đặc tả chương trình đào tạo K27 - ngành Thiết kế Thời trang

---------------------------------------------------------------------------------

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo hướng đến trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp để làm việc trong lĩnh vực Thiết kế thời trang. Cung cấp quy trình từ tìm kiếm ý tưởng đến phát triển sản phẩm, cùng với các ngôn ngữ hỗ trợ như tiếp thị, thiết kế bền vững, kỹ năng  nghiên cứu, làm việc nhóm,….giúp sinh viên phát triển năng lực, phong cách cá nhân và thích nghi tốt nhất với môi trường làm việc năng động, đa dạng và luôn thay đổi.

Trong quá trình học 8 học kỳ, 123 tín chỉ, sinh viên được học, nghiên cứu, thiết kế trang phục nữ, trang phục nam, phụ kiện,…thông qua việc rèn luyện đầy đủ các kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp. Các môn học cốt lõi tập trung vào nghiên cứu, lịch sử thời trang, tư duy thiết kế, nguyên phụ liệu thời trang, thiết kế rập và kỹ thuật cắt may.  Các môn học bổ trợ về tiếp thị, xây dựng hình ảnh, văn hóa, nghệ thuật,…. Hệ thống này giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng, có nền tảng chuyên sâu cũng như mở rộng vào các lĩnh vực hẹp để lựa chọn sự nghiệp cũng như xây dựng nền tảng cho việc tự học và học tập suốt đời. Mỗi sinh viên được khuyến khích tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, xác định dựa trên năng lực và nguyện vọng nghề nghiệp cá nhân. Chương trình được dạy bởi các giảng viên ngành TKTT cũng như các giảng viên, chuyên viên, các diễn giả có kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan trong các giờ học, hướng dẫn nghiên cứu, thực hành, các buổi nói chuyện hay workshop, để sinh viên có cơ hội tiếp cận nhanh nhất các xu hướng nghề nghiệp trong thực tế. Chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động ngoại khoá, điền dã, kiến tập, thực tập để giúp quá trình đào tạo tiệm cận gần nhất với thực tế ngành nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên còn được trang bị và tạo điều kiện để tự trang bị các kỹ năng thể hiện năng lực cá nhân thông qua các nền tảng kỹ thuật số, thích ứng với sự thay đổi công nghệ. Chúng tôi giới thiệu tác phẩm cũng như năng lực của các bạn trên nhiều nền tảng khác nhau từ các buổi trình diễn tới các website với mục tiêu xây dựng hình ảnh năng lực cá nhân sinh viên, quảng bá rộng rãi trong cộng đồng, giúp bạn tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Cơ sở vật chất

Các hoạt động học tập, nghiên cứu của sinh viên Đại học Văn Lang được tổ chức tại 5 cơ sở khác nhau của nhà trường, trong đó cơ sở đào tạo chính dành cho khối ngành Thiết kế thời trang đặt tại quận Bình Thạnh, là cơ sở đào tạo với các điều kiện vật chất đầy đủ như hệ thống xưởng may với các thiết bị hỗ trợ như máy may, hệ thống ủi, manocanh, máy in 3D, máy cắt laser,…các khu vực chức năng phục vụ các hoạt động workshop, trình diễn thời trang,…

Show diễn 11AM – niềm tự hào và truyền thống của các thế hệ sinh viên thời trang Văn Lang

Mỗi học kỳ sinh viên được tham gia tổ chức và trình diễn các tác phẩm của mình trong một show diễn – 11AM show. Đây là cơ hội để các bạn cập nhật các kỹ thuật mới trong ngành, để các bạn học về việc tổ chức show diễn thời trang với cơ hội làm việc nhóm liên ngành, là cơ hội để các bạn trình diễn các tác phẩm – sản phẩm của mình trước cộng đồng. Show diễn như là cầu nối cho tình bạn, tình thầy trò, cũng là cầu nối các bạn sinh viên đến với nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Fanpage

[link] Hỗ trợ, chia sẻ những đồ án, hoạt động học tập của các bạn sinh viên ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang. 

Cơ hội nghề nghiệp

Bạn có thể lựa chọn các vị trí làm việc tương đương sau đây sau khi tốt nghiệp:

  1. Nhà thiết kế thời trang
  2. Trợ lý thiết kế
  3. Thiết kế vải và mẫu in
  4. Tư vấn phong cách
  5. Thiết kế phụ kiện
  6. Nhiếp ảnh thời trang
  7. Báo chí thời trang
  8. Điều hành thương hiệu cá nhân
  9. Trưng bày sản phẩm (Visual merchandising)
  10. Thiết kế rập và may mẫu

------------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo Fanpage của ngành: