Trầm trồ Triển lãm tranh khắc gỗ, tranh vải – thành quả sáng tạo của sinh viên ĐH Văn Lang trong mùa Covid 19


Trong mùa dịch Covid 19, các trường đại học phổ biến tổ chức dạy - học online. Tuy nhiên, các ngành mỹ thuật thuộc khối năng khiếu sẽ thực hành online như thế nào?

Mời bạn xem đáp án từ những sản phẩm đặc biệt ra đời sau kì học online của sinh viên Mỹ thuật, Đại học Văn Lang.

Không chỉ khiến công chúng trầm trồ, chính thầy trò Văn Lang cũng bất ngờ với "kỳ tích" mình làm được, vượt qua khó khăn để tìm thấy cơ hội thử thách mới.

Tranh "vải vụn" mang thông điệp bảo vệ môi trường

Khoảng thời gian học online chưa đến trường tập trung, sinh viên Thời trang gặp khó khăn nhiều nhất trong các ngành Thiết kế, vì thiếu xưởng thực hành. Ấy vậy mà ngày 25/6/2020, sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Thời trang Đại học Văn Lang đã có màn "comeback" cực kỳ ấn tượng. Hàng trăm bức tranh vải nghệ thuật được trưng bày trong không gian ấm cúng, được đầu tư chỉn chu, mang đậm chất nghệ thuật tại tầng trệt tòa nhà LV, Cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang - vốn là không gian "sàn catwalk" ấn tượng của sinh viên Thiết kế thời trang biểu diễn đồ án.

Kết nối những mẫu vải vụn, vải cũ, và bất kì phụ liệu thời trang nào còn dư thừa, các bạn sinh viên đã tạo ra những bức tranh rất độc đáo: từ chân dung, phong cảnh, động vật, tĩnh vật đến những hình tượng văn hóa… Đây là đồ án môn trang trí cơ sở ngành được học online trong thời gian phòng chống dịch Covid, với tinh thần hướng về những đổi mới thời trang nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề môi trường. Người xem ngỡ ngàng và thán phục bởi độ tỉ mỉ, tinh tế và hài hòa trong từng đường kim mũi chỉ, cảm nhận được những thông điệp môi trường mới mẻ, nhiều cảm xúc tươi trẻ mà tác giả truyền tải.

Bức tranh vải của sinh viên Lê Đức Hiếu (Khóa 25, ngành Thiết kế Thời trang, ĐH Văn Lang) lấy cảm hứng từ hình ảnh những sợi lưới nilong mà con người xả ra biển đã mắc vào cổ những con hải cẩu. Hiếu lồng ghép thông điệp: con người cần tôn trọng sự bình yên vốn có của thiên nhiên.

Bạn Lê Huỳnh Minh Tâm (sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, ĐH Văn Lang) cực kì thích thú với các tác phẩm chân dung: "Các bức tranh ở đây rất đẹp và lạ. Lúc bước vào triển lãm mình cứ nghĩ là đây là những bức tranh vẽ bằng màu bình thường nhưng nhìn gần mới biết các bức tranh này làm từ vải vụn". Học ngành Sinh học, Minh Tâm dành sự quan tâm đặc biệt đến với các vấn đề môi trường sống và bảo tồn các loài động thực vật. Qua triển lãm, bạn hi vọng mọi người sẽ ý thức hơn về sống xanh và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Triển lãm tranh vải thu hút các em học sinh tiểu học trường quốc tế Nam Mỹ UTS tham quan tại Văn Lang. Đây là dịp trải nghiệm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng sáng tạo rất hữu ích dành cho các em nhỏ.

Triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm trong đồ án thiết kế phụ trang với chủ đề "Disease and Protection - Đại dịch và sự sinh tồn" của sinh viên Thời trang Khóa 23. Đồ án phụ trang của sinh viên Văn Lang những năm trước đều gây "bão mạng" vì độ công phu, độc đáo, chất chơi. Sự sáng tạo vô tận và thông điệp nhân văn về những vấn đề cấp bách Trái Đất cần giải quyết sau đại dịch được sinh viên Văn Lang thể hiện thuyết phục!

Đồ án tranh khắc gỗ: nét đẹp truyền thống trong thiết kế hiện đại

Cùng anh em Thời trang, sinh viên năm 2 ngành Thiết kế Đồ họa ngày 26/6/2020 vừa có màn "Debut" đặc sắc với Triển lãm Tranh khắc gỗ tại Cơ sở 3 ĐH Văn Lang.

Đồ án Tranh Khắc gỗ năm nay được triển khai học online, trăm ngàn khó khăn đổ dồn lên vai thầy trò Mỹ thuật. Là môn học khó, phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ, "các nghệ nhân trẻ" – sinh viên năm 2 ngành Thiết kế Đồ họa phải mày mò nghiên cứu, dốc công với từng đường nét tạo hình để tác phẩm của họ đạt mức độ hoàn thiện cao nhất. Thành quả thật xứng đáng, 200 tác phẩm "ra lò" đạt chất lượng về học thuật và cả những chuẩn chung của tranh ảnh.

Tranh khắc gỗ là loại hình nghệ thuật thị giác của dân tộc Việt Nam. Khoảng cách giữa nghệ thuật truyền thống và giới trẻ khá xa vời. Đại học Văn Lang là một trong những trường dạy mỹ thuật ứng dụng duy trì Đồ án tranh khắc gỗ với mong muốn bảo tồn các giá trị mỹ thuật của dân tộc, khuyến khích sinh viên tìm tòi, vận dụng vào thiết kế cá nhân. Thầy trò Mỹ thuật Văn Lang mong muốn định hướng thưởng thức nghệ thuật của người trẻ, từ đó cùng gìn giữ những nét đẹp tinh hoa dân tộc đang bị mai một dần.

ThS. Nguyễn Đắc Thái – Phó Trưởng Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Văn Lang bày tỏ niềm tự hào: "Có những môn học tưởng như không thể học online nhưng các em đã tạo nên những tác phẩm tuyệt vời trong các môn trang trí cơ sở ngành, tranh vải, tranh khắc gỗ, thiết kế bìa sách… Đây là tín hiệu vui, khích lệ sự năng động và sáng tạo của sinh viên Mỹ thuật Văn Lang".

Sinh viên các ngành thiết kế gặp rất nhiều khó khăn khi học tập online vì đặc thù ngành học yêu cầu thực hành, truyền nghề. Những nỗ lực học tập trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và thành quả sáng tạo của sinh viên Mỹ thuật, ĐH Văn Lang cho thấy năng lực chuyên môn và khả năng thích nghi, tự học thật đáng nể!


Nguồn: Quang Vũ - Tri Thức trẻ