Học nghệ thuật thông qua sự kết hợp trải nghiệm và hoạt động lan tỏa cộng đồng.

Trong khuôn khổ môn học trải nghiệm cộng đồng, các bạn có sinh viên lớp K26 ĐH ĐB đã có thời gian tham gia ghi chép, nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây dược liệu tại bảo tang FITO. Đây là hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế hướng tới giá trị lan tỏa cộng đồng, những ghi chép tìm hiểu của các bạn sinh viên sẽ được chuyển tải thành những ngôn ngữ tạo hình bắt mắt dưới thủ pháp in lino. Điều này giúp nâng cao tính nhận biết về hình ảnh cũng như về giá trị công dụng của những cây thuốc phổ biến trong đời sống có thể giúp điều trị một số bệnh thông thường..

Chiều ngày  7/4/2002 tại phòng CS3 G11.12  vừa qua đã diễn Workshop Lino Printmaking đến từ các bạn sinh viên K26 Đồ Hoạ Đặc Biệt (ĐHĐB)

Với mục tiêu là sự lan tỏa, hoạt động workshop nghệ thuật được tích hợp để các bạn sinh viên có thể trải nghiệm và truyền được cảm hứng đế các bạn trẻ cùng thế hệ.

Workshop diễn ra trong không khí sôi động và vui vẻ với thành phần tham dự là các bạn sinh viên K26 - K27 khoa ĐHĐB và một số giảng viên trong khoa.

Mở đầu là phần thuyết trình báo cáo chuyến tham quan tại bảo tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam (FiTO museum) của các bạn Sinh viên K26 ĐHĐB. Thông qua phần thuyết trình trình chiếu đến từ 2 nhóm sinh viên  K26, các bạn đã thực sự mang đến cho khách tham dự nhiều cung bậc cảm xúc tích cực và thông tin hữu ích từ trải nghiệm thực tế đầy thú vị này. Từ việc ghi chép, thu thập dữ liệu từ không gian kiến trúc và các loại thảo mộc trong bảo tàng bằng ngôn ngữ hình ảnh, ký họa trực quan cho đến quy trình vector hóa được thực hiện trau chuốt, tỉ mỉ đã cho thấy sự đầu tư về thời gian và công sức của các bạn sinh viên khóa K26 ĐHĐB. Từ đó lan tỏa được sự tự tin, truyền động lực và cảm hứng đến với các bạn K27 ĐHĐB.

Sau phần thuyết trình chia sẻ kiến thức, các bạn sinh viên K26 đã hướng dẫn tận tình kỹ thuật thực hành in khắc Lino - dựa trên kết quả nghiên cứu thức từ chuyến thực địa tại Bảo Tàng Fito - cho sinh viên khóa K27. Tuy thời gian có hạn nhưng xuyên suốt hoạt động của workshop là tiếng cười rộn rã, trao đổi thân tình và tinh thần làm việc hăng say của cả tập thể ĐHĐB.

Kết thúc buổi workshop ai cũng phấn khởi với thành phẩm trên tay sau hơn một giờ thực hành vui vẻ nhưng không quên trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh sau khi thực hành. Đây cũng là tinh thần đáng biểu dương của các bạn sinh viên ĐHĐB nói riêng và VLU nói chung. Workshop Thành công ở chỗ không chỉ đem đến trải nghiệm về kiến thức và thực hành mà còn lan tỏa được sự tích cực trong tinh thần và thái độ trong học tập và nghiên cứu của các bạn sinh viên K26 ĐHĐB. Hy vọng với tiền đề thành công từ workshop nhỏ lần này, trong tương lai sẽ có những trải nghiệm tốt hơn nữa với quy mô rộng hơn để khoa ĐHĐB có thể chia sẻ rộng rãi hơn đến với cộng đồng.

Tóm tắt nôi dung chương trình :

• 12:30-13:30 - sinh viên và giảng viên K26ĐHĐB set up không gian
  • 13:30 - đón giảng viên khách mời & sinh viên K27 ĐHĐB
  • 13:45 - giảng viên giới thiệu về Workshop
  • 14:30 - 2 nhóm sinh viên K26 ĐHĐB sẽ trình bày chia sẻ những thu hoạch khi thực địa ở Bảo tàng FITO trong phạm vi môn học (giai đoạn 1)
  • 14:30 - giảng viên hướng dẫn chung về hoạt động ứng dụng hoạ tiết thảo mộc (từ bảo tàng FITO) vào hoạ tiết khắc lino khổ A5
  • 14:45 - sinh viên trải nghiệm kỹ thuật và chất liệu dựa trên sự chuẩn bị sẵn có của hoạt động

>> chọn hoạ tiết & phác thảo từ nghiên cứu thực địa của sinh viên K26 ĐHĐB

>> thực hành khắc lino

>> in tranh với màu acrylic/ sơn dầu trên giấy bìa

• 16:30 - kết thúc hoạt động, vệ sinh & chụp hình tổng kết

Một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm :