Họa sĩ Việt Nam – Ấn Độ chung triển lãm tại đại học Văn Lang


Triển lãm với chủ đề “Giao lưu mỹ thuật – xa và sâu" nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ, qua đó tạo cầu nối giao lưu hội họa trong lĩnh vực giáo dục của hai nước.

Triển lãm là hoạt động giao lưu mỹ thuật hội họa đầu tiên giữa hai trường đại học của Việt Nam và Ấn Độ. Sự kiện có sự tham dự của ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam; GS Rajan Shripad Fulari, Trưởng Khoa Mỹ thuật & Thiết kế, Đại học Thiết kế Quốc tế Ấn Độ, TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang, PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, cùng đoàn giảng viên, nhà thiết kế của hai nước.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam Madan Mohan Sethi xem tranh các họa sĩ.
Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam Madan Mohan Sethi xem tranh các họa sĩ.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ThS.Phan Quân Dũng – Trưởng Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Đai học Văn Lang chia sẻ: “Tại trại sáng tác, Nghệ sĩ Rajan Shripad Fullari cho ra đời tác phẩm hình ảnh Vua Hùng đan xen ngôi sao vàng năm cánh, hai bên trái và phải, trong tranh nghệ sĩ đã sử dụng hai màu Đỏ và Xanh, là hai sắc màu biểu trưng cho hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Các tác phẩm được sáng tác lần này trở thành minh chứng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ đã có từ lâu, về sự tương đồng trong văn hóa nghệ thuật của hai dân tộc, những khát vọng về cuộc sống tốt đẹp, về sự phát triển bền vững của hai đất nước chúng ta”.

Các khách mời, họa sĩ tham gia khai mạc triển lãm
Các khách mời, họa sĩ tham gia khai mạc triển lãm.

Bằng sự linh hoạt, sáng tạo qua cách phối màu, sử dụng chất liệu Acrylic trên vải toan, 29 họa sĩ của hai nước đã mang đến 30 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện cái nhìn đa chiều, sinh động các góc cạnh của đời sống xã hội, chứa đựng sự giao thoa văn hóa Việt Nam - Ấn Độ, trong đó đáng chú ý là vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Các họa sĩ Việt Nam và Ấn Độ đã bỏ nhiều tâm huyết để cho ra đời những tác phẩm chất lượng
Các họa sĩ Việt Nam và Ấn Độ đã bỏ nhiều tâm huyết để cho ra đời những tác phẩm chất lượng
Các họa sĩ Việt Nam và Ấn Độ đã bỏ nhiều tâm huyết để cho ra đời những tác phẩm chất lượng
 

Các họa sĩ Việt Nam và Ấn Độ đã bỏ nhiều tâm huyết để cho ra đời những tác phẩm chất lượng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Trường Đại học Văn Lang và Đại học Thiết kế Quốc tế - Ấn Độ đã ký cam kết xây dựng chương trình giao lưu, hợp tác về văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là trao đổi, hợp tác đào tạo ở bậc đại học và sau đại học. Ở thoả thuận hợp tác với Quỹ nghệ thuật Kekkeyellam Foundation, 2 bên thống nhất hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động về học thuật, giao lưu Văn hoá nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai.