Đồ án Tranh khắc gỗ của sinh viên Mỹ thuật Văn Lang


Một bức tranh khắc gỗ được đưa đến mọi người thì khó nhất là ở ý tưởng, sao cho cùng một chủ đề mà tạo ra những bản khắc khác nhau mà vẫn liên kết mạch lạc không gây ra khó hiểu cho người cảm nhận. Đó là một điều rất khó. Trước hết tôi sẽ phác thảo các chi tiết trên giấy, sau đó đưa ý tưởng lên mộc bản. Khi phác thảo hoàn chỉnh sẽ dùng giấy than in lên các đường nét lên mặt gỗ...

Xin mở lời bằng nhận định về người họa sĩ tài hoa chia sẻ: “Một bức tranh khắc gỗ được đưa đến mọi người thì khó nhất là ở ý tưởng, sao cho cùng một chủ đề mà tạo ra những bản khắc khác nhau mà vẫn liên kết mạch lạc không gây ra khó hiểu cho người cảm nhận. Đó là một điều rất khó. Trước hết tôi sẽ phác thảo các chi tiết trên giấy, sau đó đưa ý tưởng lên mộc bản. Khi phác thảo hoàn chỉnh sẽ dùng giấy than in lên các đường nét lên mặt gỗ. Tiếp đến công đoạn đòi hỏi tính kiên trì của người làm nghệ thuật - khắc gỗ. Hoàn thiện trên bản gỗ sẽ được lăn bằng mực đen trước khi đặt giấy lên in. Tuy nhiên các đường lăn mực phải đảm bảo đều và thật cẩn thận để khi in lên giấy không bị nhòe”.

Hình tư liệu sinh viên k22, K23 - khắc tranh và in ấn

Sự tỉ mẩn chăm chút từng nét khắc, đục khắc mộc mạc lại dẫn dắt người xem đi vào câu chuyện nhẹ nhàng gần gũi một cách tự nhiên. Sự tinh tế của nét khắc thể hiện hồn nhiên, vui tươi với sắc màu hiện đại, qua miêu tả hình ảnh gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống trong từng đề tài phong cảnh, tĩnh vật, con người. Có thể thấy qua miêu tả hình ảnh chúng ta cảm nhận được sự năng động, trẻ trung trong chủ đề: tốc độ, tình bạn, hạnh phúc ngày ấy, tuổi trẻ,... Tận sâu bên trong từng nét mực, nét khắc là đam nghệ thuật của người nghệ sỹ trẻ với tình cảm gia đình, thương yêu bạn bè và vẽ đẹp thanh bình trên mọi miền đất nước. Tranh khắc của sinh viên Văn Lang năm ba được chia thành nhiều chủ đề: Phong cảnh, tĩnh vật, động vật và con người.

Hình ảnh bài sinh viên k23- Di tích ngày nay

Hình ảnh bài sinh viên k23-Ký ức hai anh em

Hình ảnh bài sinh viên k23- Một góc riêng

Hình ảnh bài sinh viên k23-Tình bạn

Mục tiêu quan trọng nhất của mỗi bạn sinh viên là gì? Là đến trường, đến lớp là nghe giảng và hoàn thành các bài tập. Chúng ta có thể nói đúng nhưng chưa đủ. Vì là cách học theo phương pháp xưa. Nếu để thắp lên ngọn lửa khát khao học tập, rèn luyện cho từng sinh viên. Thì trong quá trình học tập, khi sinh viên khát khao trở thành người hiểu biết hơn, tử tế hơn, các em sẽ không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện để có thói quen học tập suốt đời; các em sẽ có động lực, sẽ tìm ra các phương pháp, hình thành, phát triển các kỹ năng học tập, rèn luyện hiệu quả để không chỉ nộp bài có điểm, mà quan trọng hơn là để niềm đam mê nghệ thuật sẽ được ứng dụng vào cuộc sống và cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội. Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với mỗi hoạ sỹ hay một sinh viên là tạo dựng, môi trường để khơi gợi, nuôi dưỡng và phát huy ngọn lửa khát khao phát triển trong mỗi bản thân. Và để có môi trường như thế, các em hãy thay đổi cách học bị động thành chủ động. Trước hết, cần có sự tương tác tốt với giảng viên, những người thầy gương mẫu. Bởi thầy giáo, cô giáo là những người thắp lửa, là người truyền nhiệt huyết cho sinh viên.

Khi đam mê, nhiệt huyết truyền lửa giữa thầy và trò sẽ khát khao học hỏi, nghiên cứu để tìm ra những phương pháp chia sẽ phù hợp hơn, hiệu quả hơn với từng bài vẽ của mỗi sinh viên. Thầy, cô cũng sẽ không ngừng tìm cách khơi gợi, khuyến khích từng nỗ lực của sinh viên và ngược lại luôn lắng nghe, trân trọng cảm xúc riêng của mỗi sinh viên, để các em thể hiện tốt bài tập và yên tâm sáng tác. Mỗi hành động, việc làm với những trăn trở, tận tình giúp sinh viên tiến bộ của người thầy, người cô sẽ giúp sinh viên cảm nhận được, tình yêu thương để hoàn thiện tác phẩm tốt nhất.

Có thể nói, để những tiết học vui và hiệu quả chúng ta cần xây dựng cách học và cách dạy chủ động, cần có thái độ tích cực sẽ giúp bạn học được nhiều điều. Đó là giúp sinh viên có thái độ học tập tích cực trên cơ sở tạo dựng một môi trường tốt chuyên nghiệp trong mỗi lớp học. Và điều ấy, trước hết đòi hỏi sự gương mẫu, nỗ lực, trách nhiệm, sáng tạo của từng thầy giáo, cô giáo. Đó cũng là đòi hỏi thái độ tích cực sẽ giúp bạn học được nhiều điều.

Hình ảnh tư liệu k23- kết thúc môn học

Hình ảnh tư liệu k23- kết thúc môn học

Hình ảnh tư liệu sinh viên k23- sau một ngày in tranh khắc

Bất cứ việc gì muốn làm tốt cũng cần có mục tiêu, học tập cũng vậy. Hãy tạo những mục tiêu học tập và trao giải cho chính mình nếu bạn cán đích thành công để ủng hộ các bạn có kết quả tốt. Đồ án tranh khắc kì này, nếu bạn đạt điểm cao trong môn học tranh khắc sẽ có một buổi trao tặng bộ dao khắc gỗ chuyên nghiệp do hoạ phẩm Hoàng Phúc sẵn sàng chờ đón ở phía trước. Về phía khoa sẽ có buổi chia sẽ trực tuyếp online cùng một số sinh viên có bài tốt và đề tài ấn tượng khi môn học kết thúc. Hoặc sẽ thực hiện tham gia triển lãm sáng tác tranh in cùng các hoạ sỹ tại hội mỹ thuật thành phố nếu được đánh giá tác phẩm triển vọng... Tất cả những điều này tạo một động lực rất lớn để bạn đạt được tác phẩm.

ThS. Hồ Đặng Bạch Lý - Khoa Mỹ thuật