Workshop “VR Creators – Revolution to Create Immersive Art” tại Văn Lang


Ngày 23/10/2019, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp phối hợp với JoiKid Team tổ chức Workshop chủ đề “VR Creators – Revolution to Create Immersive Art” dành cho các bạn sinh viên của Khoa tham gia trải nghiệm công nghệ mới tại phòng 12.3, Tòa nhà A, cơ sở 3 trường Đại học Văn Lang. Workshop đã thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên ngành Mỹ thuật, đặc biệt là các bạn học ngành Đồ họa Tương tác.

Workshop “VR Creators – Revolution to Create Immersive Art” đã thu hút hơn 100 bạn sinh viên tham dự.

VR là gì?

Đầu tiên là VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo): Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ VR (thông qua các sản phẩm, công cụ có tích hợp) sẽ mang bạn đến một thế giới khác! Nơi chỉ có mình bạn với toàn bộ những thành phần ảo hoá, được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng và dĩ nhiên, chúng không hề có thật!

Ths. HS. Đào Chí Đắc, trưởng ngành Đồ họa Tương tác hướng dẫn một số kiến thức cơ bản để các bạn dễ dàng tiếp cận, thầy cũng thay mặt BCN Khoa cảm ơn JoiKid team đã tổ chức workshop dành cho các bạn sinh viên.

Trong mỹ thuật, thay vì sử dụng các phương thức truyền thống như vẽ tay (2D artist) hay dùng các phần mềm 3D (3D artist), trên thế giới đã có thêm rất nhiều cách để sáng tạo trong không gian ba chiều, họ nhìn chung được gọi là VR Creator. Việc chuyển môi trường sáng tạo nghệ thuật từ bên ngoài vào thực tế ảo, giúp phá bỏ mọi giới hạn, đẩy nhanh thời gian, giúp người nghệ sĩ có thể bước thẳng vào trí tưởng tượng và vẽ. 

Anh Brad Nguyen – CEO Dreamer Land Studio và JoiKid, một trong những người tiên phong mang ứng dụng VR vào sáng tạo sản phẩm game, hình ảnh và video tại Việt Nam giới thiệu Joikid Team và các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực VR mới mẻ này.

Workshop ”VR Creator: Revolution to create immersive art”

JoiKid studio tổ chức chuỗi Workshop ”VR Creator: Revolution to create immersive art” để giới thiệu cho các sinh viên, các nhà thiết kế đa phương tiện tương lai một hướng hoàn toàn mới để sáng tạo nội dung nghệ thuật, giải trí hay giáo dục,… Workshop là cơ hội để những người có đam mê sáng tạo tiếp cận gần hơn với “VR painting and animation”. Các nội dung chính trong workshop gồm:

– Khái niệm, tổng quan về VR và ứng dụng VR trong sáng tạo nghệ thuật.

– Tính đặc thù, ưu điểm vượt trội và khả năng phát triển không giới hạn.

– Những yêu cầu thiết yếu nếu bạn muốn bắt tay vào lĩnh vực này.

– Giới thiệu về JoiKid studio và cơ hội nghề nghiệp.

Chị Quỳnh Đỗ – Project Manager JoiKid, Cựu sinh viên Khóa 21 ngành Đồ Họa Tương Tác giới thiệu và dẫn dắt các bạn Sinh viên đàn em trong suốt workshop.

Các bạn Sinh viên đặt nhiều câu hỏi dành cho JoiKid Team

Nhanh hơn, dễ hơn và sáng tạo hơn – Ứng dụng VR chính là một đột phá mới trong ngành sáng tạo nội dung 3D, video, animation,… JoiKid team là một trong những đơn vị đầu tiên, ứng dụng công nghệ VR vào việc sáng tạo nội dung sách, truyện tương tác, chủ đề giáo dục dành cho trẻ em.

Tham dự Workshop còn có sự tham dự của các anh chị Phòng Tuyển sinh & Truyền thông, trường ĐH Văn Lang, các thầy cô đang công tác tại Khoa Mỹ thuật công nghiệp.

Thực tế cho thấy VR còn rất nhiều ứng dụng khác, tại các nước phát triển, VR được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc… và đáp ứng mọi nhu cầu: Nghiên cứu- Giáo dục- Thương mại-dịch vụ. Y học, du lịch là lĩnh vực ứng dụng truyền thống của VR. Bên cạnh đó VR cũng được ứng dụng trong giáo dục, nghệ thuật, giải trí, du lịch ảo (Virtual Tour), bất động sản…

Thông qua workshop, Sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường Đại học Văn Lang có cơ hội trải nghiệm công việc tạo hình với các thiết bị VR hiện đại và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp với một ngành nghề còn nhiều “đất diễn” dành cho các bạn.

Nguyễn Linh