LIMITS ARE NON-EXISTENT IN THE METAVERSE

Metaverse là một cơn sốt mới mẻ và nhận được nhiều sự quan tâm trong thời kì chuyển mình mạnh mẽ của công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, chưa có một khái niệm rõ ràng cho “metaverse”. Ta có thể hiểu nôm na “metaverse” là tập hợp không gian ảo, nơi ta có thể tự do thiết kế nên một thế giới riêng của bản thân mình. Làm sao để ta có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực trong đời sống, cụ thể hơn là trong ngành thiết kế kiến trúc?

Nói về Metaverse, kiến trúc sư Patrick Schumacher cho biết: “Metaverse là nơi mà phần lớn các hoạt động kiến trúc và đổi mới sẽ diễn ra trong giai đoạn tới.” Thật vậy, Metaverse đã là chìa khóa để mở ra một lĩnh vực thiết kế & sáng tạo hoàn toàn mới.

Nắm bắt được xu thế đó, Hội thảo “Sáng tạo không gian trong Metaverse” được tổ chức với mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam không dậm chân tại chỗ mà có thể bắt kịp với sự thay đổi chóng mặt của thế giới. Hội thảo là cơ hội để sinh viên 5 ngành có thể tiếp cận và tìm kiếm nghề nghiệp trong lĩnh vực đặc biệt mới này ở tương lai  - một lĩnh vực kiến trúc và thiết kế hoàn toàn khác biệt về việc xây dựng một thế giới riêng mà không bị hạn chế vật lý, đặc tính vật liệu hay bất kì chi phí nào.

Hội thảo với sự tham gia của các diễn giả:

Ông Freddie Nguyen với  chủ đề: Metaverse - New era of co-creation

Ông Freddie Nguyen là Founder kiêm CEO của Metacity, một nền tảng công nghệ metaverse cho hoạt động đồng sáng tạo. Ông từng là một kiến trúc sư phần mềm với 15 năm kinh nghiệm làm việc cùng hơn 20 dự án phần mềm quy mô lớn tại Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.  Ông có một loạt các công ty khởi nghiệp của mình, ví dụ như Ohze Game Studio với hơn 10 triệu người dùng, và đáng chú ý nhất là House3D, một công ty công nghệ 3D và VR hàng đầu ở châu Á.

Bên cạnh đó, ông cũng là giảng viên cao cấp về kỹ thuật phần mềm tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ mạng lưới của mình với các trường đại học và giáo sư, ông hiện đang mở một số chương trình hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực Kiến trúc và Thiết kế trên khắp Đông Nam Á, để đào tạo nhiều tài năng trẻ và cùng xây dựng một hệ sinh thái metaverse tự bền vững.

Ông Chris Bosse với chủ đề: Laboratory for visionary architecture

Ông Chris Bosse là người đồng sáng lập kiêm giám đốc của LAVA Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở tại Sydney, Úc. Trong thời gian là Phó Kiến trúc sư tại PTW Architects ở Sydney, ông đã hoàn thành nhiều dự án ở Châu Á và Trung Đông. Công trình của ông về trung tâm bơi lội Watercube Olympic ở Bắc Kinh đã nhận được Giải thưởng Atmosphere Award tại Venice Architecture Biennale lần thứ 9 và Giải thưởng AIA Jorn Utzon tại Kiến trúc Quốc tế. Ngoài ra, ông còn giành được Giải thưởng Kiến trúc sư mới nổi của RIBA năm 2008 tại London, Giải thưởng 40 Under 40 vào năm 2012 và Danh dự Thiết kế Úc tại Trung tâm Thiết kế Úc ở Sydney năm 2015.

Ông Ngô Hoàng Kha với chủ đề: Futuristic Fashion

Ông Ngô Hoàng Kha là Co-founder của KHAAR, một hãng thời trang tại Việt Nam dựa trên 3 giá trị cốt lõi: Văn hóa truyền thống Việt Nam - Concept Tái chế & Nâng cấp - Nắm bắt thiết kế ảo 3D.

Ông cũng từng là Senior Designer tại Digital Product Creation (DPC) cho Asmara Group, một agency sáng tạo toàn cầu có mặt ở 13 quốc gia.

Một số giải thưởng, thành tựu ông đã đạt được có thể kể đến như:

• 2021, "Design By Vietnam" competition 2021, Vietnam Design Week 2021: Giải khuyến khích
  • 2020, Harper’s Bazaar – Vietnam NewGen Fashion Award : Quán quân
  • 2017, Air Asia Runway Ready Designer Search (AARRDS) : Quán quân khu vực Việt Nam
  • 2013, Audi Star Creation (ASC) - a pillar of the Asia Fashion Exchange (AFX): Top 12 chung cuộc

Ngành Thiết kế Đồ họa