Toạ đàm 8:30 am “ Cảm hứng cá nhân và quy trình sáng tạo bộ ảnh thời trang” với diễn giả nghệ sĩ thị giác DZUNG YOKO


Ngày 20/10/2020, tại Hội trường UTS đã diễn ra buổi trò chuyện trong không khí thân mật giữa nghệ sĩ thị giác-giám đốc sáng tạo Dzung Yoko, stylist Điền Huyền Linh và phần hỗ trợ của cô Nguyễn Vũ Cẩm Ly với hơn 300 sinh viên đến từ khoa Mỹ Thuật và Thiết kế, khoa Quan hệ Công chúng, khoa Kiến Trúc,…. của trường ĐH Văn Lang.

Hội trường UTS nơi diễn ra toạ đàm

Con đường khám phá bản thân để trở thành nghệ sĩ thị giác

Stylist Hà Điềm Linh, nghệ sĩ thị giác Dzung Yoko, cô Nguyễn Vũ Cẩm Ly tại buổi toạ đàm

Bắt đầu buổi trò chuyện, các diễn giả chia sẻ về hành trình đến với công việc sáng tạo nghệ thuật thời trang. Anh Dzung Yoko từ một kiến trúc sư với sự “ không hạnh phúc” vì ngành mình theo học sau khi tốt nghiệp, anh kiên nhẫn tìm kiếm những cơ hội mới từ công việc thiết kế đồ hoạ, nhiếp ảnh, mở quán cà phê. Trong quá trình đó anh biết đến thời trang và say mê tìm hiểu phong cách chụp ảnh, xây dựng concept qua những tạp chí thời trang quốc tế. Và tiếp sau đó, với cơ may được cộng tác với tạp chí thời trang Elle, L’Officel tại Việt Nam trong cương vị giám đốc sáng tạo anh đã tìm được chính mình thông qua việc sáng tạo, kể lại những câu chuyện qua những bộ ảnh thời trang. 

Cộng sự thân thiết của anh, chị Điền Huyền Linh cũng có xuất phát điểm từ ngành Quan hệ công chúng nhưng với niềm say mê mặc đẹp cho bản thân và cho mọi người chị đã trở thành stylist tại tạp chí Elle.

Anh Dzung Yoko đang trình bày về các trải nghiệm hứng cá nhân trong quá trình sáng tạo của mình

Nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nhiếp ảnh thời trang

Với anh Dzung, cảm hứng đến từ vẻ đẹp của văn hoá phương Đông, nền văn hoá mà Anh thân thuộc, cảm hứng đến từ những điều bình dị hằng ngày: tình yêu, sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới, mối quan hệ thân thiết giữa những người anh, chị em sinh đôi, từ những cảm xúc hạnh phúc khi nghe tin Việt Nam không còn ca nhiễm covid nào... Chính những cảm xúc gần gũi đó đã tạo nên những chất liệu trong các sáng tác của anh, thể hiện ở rất nhiều trang tạp chí trong suốt 10 năm qua và trong 4 tác phẩm artbook: Day Dreamer: Những kẻ mộng mơ (2016), Going East- Tìm về phương Đông (2017), Love (2018), Mindfulness- ở đây, bây giờ (2019).

Anh Dzung Yoko khuyên các bạn làm sáng tạo nên lấy cảm hứng từ những gì thuộc về mình, những gì mình đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp thay vì tìm kiếm những ý tưởng xa xôi mà bản thân mình chưa hiểu rõ hoặc chưa cảm nhận được.

Quy trình sáng tạo bộ ảnh thời trang

Theo anh Dzung phương pháp liên tưởng, hình ảnh hoá các ý tưởng và phương pháp sáng tạo quan trọng trong nghệ thuật

Công việc sáng tạo một bộ ảnh nghệ thuật thời trang, theo anh Dzung, luôn bắt đầu bằng việc tìm kiếm những ý tưởng từ xúc cảm (anh thường dùng những trải nghiệm cá nhân của mình), tiếp theo đó là việc nghiên cứu, tìm kiếm và chuyển thể các ý tưởng thành hình ảnh và tổng hợp ý tưởng thông qua moodboard. Trong quá trình này, người nghệ sĩ cần có khả năng liên tưởng, và đó chính là lý do Anh rất đề cao những trải nghiệm cá nhân. Anh có lợi thế nhờ khả năng vẽ phác thảo, anh luôn cố gắng vẽ các bản thảo concept vì nó luôn giúp anh truyền đạt thông tin một cách rõ ràng nhất. Lời khuyên của anh cho các bạn sinh viên khi nghiên cứu là cần bắt đầu với việc ghi chép, đọc, và vẽ.

Sau khi concep đã được lên hoàn thiện, anh thảo luận và teamwork với các cộng sự của mình, tìm kiếm các trang phục, người mẫu, đạo cụ, địa điểm, không gian. Trong qúa trình này, anh luôn muốn nói chuyện với mọi người, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các cộng sự cho tác phẩm. Đối với anh, được làm việc với mọi người là niềm vui, sự hạnh phúc. Anh trân trọng những cá tính khác nhau, các công việc khác nhau và vai trò của họ trong việc tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh.

Buổi chụp là giai đoạn cuối cùng của việc hình thành một bộ hình, và sau tất cả những nghiên cứu và chuẩn bị chu đáo nhất của cả đội, kết quả thường được mong đợi rất nhiều, tuy nhiên cũng có đôi khi không như mong muốn, sau mỗi lần thất bại, anh nhìn nhận để rút kinh nghiệm cho các lần sau và trân trọng cả những giây phút này. Với anh một bộ ảnh đẹp là một bộ ảnh đạt được tính thẩm mỹ với bố cục, tỷ lệ, màu sắc hài hoà và quan trọng nhất là câu chuyện thông điệp được kể như thế nào, và đó nên là thông điệp tích cực cho con người.

Chị Huyền Linh cũng chia sẻ tiêu chí khi lựa chọn các trang phục cho các bộ ảnh thời trang bao gồm chất lượng (đường kim, mũi chỉ, phom dáng, chất liệu...) và câu chuyện trong mỗi sản phẩm quần áo luôn là thứ được ưu tiên hàng đầu

Các bạn sinh viên đạt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Tại buổi toạ đàm, các bạn sinh viên đặt những câu hỏi về cách để lấy lại tinh thần sau những lần bản thân cảm thấy lạc lối, cách tư duy sáng tạo, các công việc liên quan đến nhiếp ảnh, báo chí, stylist trong thời trang và đã nhận được sự chia sẻ rất nhiệt tình của các diễn giả.

Diễn giả kí tặng sách

...và chup hình với các bạn sinh viên

Diễn giả nghệ sĩ thị giác Dzung Yoko là thành viên chấm hội đồng bảo vệ tốt nghiệp ngành Thời Trang, khoa Mỹ Thuật và Thiết kế, trường ĐH Văn Lang năm 2018, 2019

Đối Thoại 8:30 AM là các buổi nói chuyện với các chuyên gia ở các góc nhìn khác nhau về sáng tạo và thời trang nhằm chia sẻ những kinh nghiệm với các bạn sinh viên. Diễn đàn này được ngành Thời Trang, khoa Mỹ Thuật tổ chức định kì hằng năm cho tất cả các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

 

Ngành Thời Trang Văn Lang