Đồ án Tranh khắc: những tác phẩm nghệ thuật khó quên của sinh viên Khóa 25 Thiết kế Đồ họa


Học kỳ 2 năm học 2020-2021, sinh viên Khóa 25 ngành Thiết kế Đồ họa đã trải qua bộ môn Tranh khắc với yêu cầu thực hiện đồ án Tranh khắc gỗ. Vượt qua những khó khăn khi phải thực hiện đồ án tại nhà vì dịch bệnh và giãn cách xã hội, sinh viên K25 ngành thiết kế Đồ họa đã xuất sắc hoàn thành với hơn 400 tác phẩm theo tổng kết sơ bộ từ Khoa Mỹ thuật.

Tranh khắc gỗ là loại hình nghệ thuật điêu khắc rất đặc thù của mỹ thuật Việt Nam, đồng thời đây cũng là môn học đặc trưng của ngành Thiết kế Đồ họa, Trường Đại học Văn Lang. Đồ án Tranh khắc gỗ của sinh viên K25 ngành Thiết kế Đồ họa được hướng dẫn bởi các giảng viên: Th.S. Đỗ Thị Cẩm Nhung, Th.S. Trần Văn Thi, Th.S. Ca Lê Dũng, Th.S. Hồ Đặng Bạch Lý, Th.S. Đặng Hồng Vân, GV. Phan Thị Thanh Yên, GV. Nguyễn Quốc Nam.

Do sự ảnh hưởng của dịch Covid, đây là năm thứ 2 bộ môn Tranh khắc tiếp tục triển khai giảng dạy Online và thực hiện tại nhà. Cùng với tinh thần vượt khó, thầy và trò Văn Lang đã cùng nhau chinh phục thành công thử thách. Hầu hết các đồ án đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu mà Khoa đưa ra.

Chia sẻ về vấn đề gặp phải trong quá trình thực hiện đồ án, Bạn Trần Huyền Trân K25 Thiết kế Đồ họa cho biết: “Khi thực hiện đồ án, em có khắc sai, khắc phạm nhiều nét. Giảng viên hướng dẫn của em có gợi ý cho em dùng keo sữa để lấp nhưng em đã làm 2 lần vẫn thất bại vì keo bị bung lên trong quá trình lăn mực. Để tiết kiệm thời gian khô, em thử dùng miếng vụn cao su gần khớp với vết cần lấp. Thời gian khô nhanh hơn và trong quá trình hoàn thiện các bản còn lại đã không xảy ra vấn đề nữa”.

ThS. Hồ Đặng Bạch Lý - Giảng viên Khoa Mỹ thuật nhận xét về chất lượng của các đồ án tranh khắc gỗ năm nay “Dù việc thực hiện đồ án gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giãn cách xã hội khiến các bạn thiếu thốn nhiều thứ. Nhưng các sinh viên đã rất cố gắng, giữ được tinh thần học tập vô cùng chăm chỉ. Các tác phẩm được PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương - Trưởng khoa Đồ họa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khen ngợi về tính mỹ thuật và thẩm mỹ” 

Với đồ án Tranh khắc gỗ, sinh viên lựa chọn thực hiện theo nhiều đề tài như: Phong cảnh, tĩnh vật, côn trùng động vật, thực vật, con người, sinh hoạt. Trong khuôn khổ các đề tài đã chọn, các bạn tự do sáng tạo theo lăng kính góc nhìn của bản thân, tạo ra các tác phẩm có trình độ nghệ thuật cao.

Tác phẩm "Ban Mai"- Trần Huyền Trân

vlu do an tranh khac a min

Không riêng gì những người làm nghệ thuật, bất cứ ai cũng cần có cho mình một không gian riêng để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đó không chỉ là nơi để phục hồi năng lượng mà còn khơi gợi nguồn cảm hứng trong công việc. “Ban Mai” của bạn Trần Huyền Trân đã phác họa nên khung cảnh một căn phòng có nhiều ánh sáng với chiếc sofa êm ái để ngả lưng. Đem đến cảm giác yên bình cho người thưởng thức. Thông qua bức tranh này, Huyền Trân hi vọng có thể giúp mọi người tăng thêm nguồn hứng khởi về việc trang trí không gian riêng và chữa lành tâm hồn bản thân sau những bộn bề tấp nập.

Tác phẩm “Chiếc đòn gánh” - Ngô Thị Thu Hiền

Lấy đề tài từ người dân lao động, cụ thể là người phụ nữ Việt Nam và gánh hàng rong. Nét đẹp dung dị, đời thường ấy lại mang cho Thu Hiền nhiều cảm hứng sáng tác. Hình tượng "Chiếc đòn gánh"  khiến chúng ta luôn đau đáu, khắc khoải nghĩ về đức hy sinh của người mẹ. Có lẽ, trong tâm thức những đứa trẻ sinh ra từ làng không sao quên được kỷ niệm thuở nhỏ cùng mẹ rong ruổi khắp nơi trên đôi quang gánh nhọc nhằn. Vì vậy trong tiềm thức mỗi người dân trên mảnh đất hình chữ S này, hình ảnh ấy lại thân thuộc, gần gũi đến nao lòng.

vlu do an tranh khac d min

Tác phẩm “Trăng - Hoa” - Nguyễn Hồ Linh Tuyền

vlu do an tranh khac b min

Không chỉ là loài hoa quân tử, hoa cúc vàng còn mang ý nghĩa trường thọ, đoàn viên. Chính vì vậy, hoa cúc vàng đã trở thành một hình ảnh biểu tượng không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Mỗi gia đình Việt Nam đều có một chậu cúc trưng trong nhà cầu cho năm mới thật nhiều may mắn và phước lộc. Linh Tuyền đã chọn hình ảnh bông cúc truyền thống gắn liền với hình ảnh vầng trăng thân thuộc trong nền Văn học Việt Nam. Đem lại hình ảnh nghệ thuật đậm chất thơ và lãng mạn.

Tác phẩm “Up” - Huỳnh Thị Yến Vy

vlu do an tranh khac e min

Ý tưởng nghệ thuật có thể đến từ một chất liệu hết sức bình thường của đời sống. Đó chính là tác phẩm “Up” của Yến Vy với đề tài về những đôi giày yêu thích của bản thân. Chưa có khả năng mua những đôi giày hàng hiệu nhưng Vy vẫn rất yêu thích những đôi giày hiện tại của mình. Qua những lần Sketch, kí họa, đi nét mảng và cuối cùng là khắc gỗ. Đề tài của Yến Vy đã hoàn thiện và nâng giá trị của đôi giày lên một tầm cao mới 

Tác phẩm “Giấc ngủ của nàng tiên ve” - Phan Đặng Hương Ngân

vlu do an tranh khac c min

Không phải chỉ những con ve sầu đực biết kêu mới thực sự đặc biệt mà những con cái cũng có những điểm thú vị riêng. Khắc họa hình ảnh ve cái bằng hình ảnh một nàng tiên ve đang say ngủ, Hương Ngân sử dụng các góc nhọn trên trang phục, những nét kỷ hà sắc nét tạo sự cứng cáp và mạnh mẽ cho cô tiên ve mà ai cũng tưởng chừng mềm mại yếu đuối. Hình ảnh các cành hoa lá quấn lấy đôi chân của cô ve thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa thiên nhiên và côn trùng hay nói các khác thiên nhiên chính là thước đo đồng hồ sinh học của loài sinh vật bé nhỏ nhưng mạnh mẽ này.

Xem thêm một số hình ảnh đồ án Tranh khắc gỗ của các bạn sinh viên K25 ngành Thiết kế đồ họa

Trường Đại học Văn Lang