Triển lãm tranh vải và môn học Trang trí Cơ sở ngành Thiết kế Thời trang


Nằm trong khuôn khổ môn học “Trang trí cơ sở ngành” của sinh viên năm nhất, ngành Thiết Kế Thời Trang, trường Đại học Văn Lang, “Tranh vải” luôn là một bài tập kết thúc môn chứa rất nhiều cảm xúc của tất cả các sinh viên và giảng viên.

Thực hành sáng tác “Tranh vải” là một bước phát triển “bản lề” trong quá trình học tập để xây dựng năng lực thẩm mỹ của các bạn sinh viên thời trang. Bên cạnh các chất liệu của hội hoạ như bút chì, giấy và màu vẽ, các bạn sinh viên thời trang tiếp cận gần hơn với các chất liệu chuyên ngành. Đây là thời điểm để các bạn sinh viên vận dụng hết kỹ năng của mình trong việc sắp xếp bố cục, sử dụng màu sắc và quan trọng nhất đó chính là khai phá khả năng cảm thụ bề mặt vải, sự tương quan giữa các chất liệu và họa tiết trong một tổng thể của bức tranh. Dĩ nhiên sự ứng biến linh động về chất liệu có lẽ cũng là một thử thách cho các bạn sinh viên trong bài tập này, cũng như rèn luyện sự tỉ mỉ, cần cù trong công việc.

-- Triển lãm các tác phẩm của SV thời trang K26 tại Artsteps.com -- 

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, đã có rất nhiều thay đổi trong việc học và truyền tải kiến thức, khi các bạn sinh viên phải học môn học này 100% trên nền tảng học tập trực tuyến. Quá trình tìm kiếm chất liệu của sinh viên trong giai đoạn này cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng yếu tố đó cũng chính là một trong những điều khiến bài tập này trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Chủ đề trong “Tranh vải” đa dạng các thể loại như chân dung, phong cảnh, động vật, tranh cổ động, … Mỗi sinh viên là một câu chuyện, một góc nhìn, một cá tính riêng, nhưng tựu trung lại, các bạn đều muốn truyền tải những điều tốt đẹp, những thông điệp có ích đến cộng đồng và xã hội.

Là một trong những ngành công nghiệp hào nhoáng và sinh lời hàng đầu trên thế giới, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp Thời Trang đang gây ra nhiều nhiều áp lực đến thiên nhiên và môi trường. Sự xuất hiện của tranh vải góp phần thể hiện được sự thức thời của thời đại. Việc khéo léo tận dụng được những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi, “Tranh vải” đã phần nào làm giảm đi rác thải cho môi trường, tạo nên những giá trị nghệ thuật mới. Góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về việc hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường.

Năm 2020, ngành Thiết Kế Thời Trang đã tổ chức triển lãm “Tranh vải” mùa đầu tiên với tên gọi: “Innovation In Fashion & Art”, trực tiếp tại khuôn viên campus 3, Đại học Văn Lang, và nhận được nhiều hiệu ứng tích cực từ giới chuyên môn, truyền thông, báo chí và được rất nhiều các bạn trẻ trong và ngoài ngành đến tham quan, học tập.
Hiện nay, trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid-19, với quyết tâm duy trì các hoạt động học thuật và phong trào, ngày 15/9/2021, ngành Thiết Kế Thời Trang tiếp tục tổ chức triển lãm thực tế ảo “Tranh Vải K26TT” trên nền tảng Artsteps, ArtSteps là một ứng dụng dựa trên công nghệ web-based tân tiến, cho phép người dùng thiết lập các triển lãm, sự kiện, vv, bằng cách thiết kế các không gian 3 chiều thực tế ảo. Triển lãm trưng bày 62 tác phẩm “Tranh vải” trong một không gian thực tế ảo ba chiều đầy sống động, mang lại những trải nghiệm xem tranh mới lạ và thú vị. Việc tổ chức một triển lãm thực tế ảo trực tuyến có thể quá mới mẻ để chúng ta trở nên thành thạo, tuy nhiên, đó cũng chính là thách thức và cơ hội để ngành Thiết Kế Thời Trang, trường Đại học Văn Lang, có dịp tiếp xúc với các nền tảng, kỹ thuật hiện đại và bắt kịp xu hướng mới của thế giới. pjk

Triển lãm được tổ chức không chỉ giới thiệu thành quả học tập của sinh viên ngành Thiết Kế Thời Trang, mà còn là món quà tinh thần cho cộng đồng và xã hội. Với rất nhiều thông điệp được gửi gắm trong những tác phẩm của các bạn sinh viên, hẳn sẽ mang đến thật nhiều cảm xúc và góc nhìn mới mẻ cho người xem.

Trần Đinh Minh Huy - Giảng viên ngành Thời trang -
Khoa Mỹ thuật & Thiết kế - trường ĐH Văn Lang

Mời bạn xem Simple Gallery tại đây