Nhìn lại một năm Ngành thiết kế Công nghiệp Văn Lang 2018-2019


Trải qua năm học 2018-2019, thực hiện học kì I của 2019-2020 với một sự bắt đầu là tiếp nối thành quả của năm học trước rất đáng để vui mừng và khích lệ. Năm học 2018-2019 với sự mở màn là các bạn SV K22 nhiệt liệt tham gia hưởng ứng cuộc thi Thiết kế nội thất Hoa Mai do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức. Như các anh chị K21 đi trước, đàn em K22 tuy chưa được xuất sắc như vậy nhưng vẫn có một tinh thần và niềm vui nhỏ: 02 tác phẩm lọt vào vòng chung kết và được tham gia trưng bày tại triển lãm.

Đó là tác phẩm của bạn Hà Thị Hồng Ngọc với một chiếc bàn gỗ đầy phong cách phù hợp với chất liệu gỗ sồi Mỹ mà đơn vị tổ chức đã khuyến khích thực hiện. Đâu đó trong thiết kế của bạn, ta nghe một âm hưởng của xứ Đà Lạt ngàn thông và gió.

Tác phẩm ENGI Console và tác giả Hà Thị Hồng Ngọc-Tác giả và thành viên HAWA tại buổi trưng bày

Tác giả của tác phẩm kế đến là của hai cô gái bé nhỏ Gia Hân. Bảo Yên với chiếc đèn MOONLINE vừa lãng mạn, vừa có vẻ đẹp kĩ thuật số. Từ bản vẽ ra đến tác phẩm hoàn thiện là cả một nỗ lực và các bạn đã nỗ lực, cũng được học hỏi rất nhiều. Đặc biệt là được ThS. KTS Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ tịch HAWA hướng dẫn, cùng các đơn vị do Thầy giới thiệu giúp đỡ hai nhóm.

Tác phẩm MOON LINE  và Gia Hân. Bảo Yên- Nhóm tác giả bên tác phẩm trưng bày

Tháng 4-2019, SV K21 TKCN tham gia cuộc thi sáng tạo Văn Lang và hai nhóm tác phẩm Đoàn Minh Thông – Xe lăn, Nhóm tác giả - Xe đạp tre được vào chung kết và đạt giải khuyến khích. Giải thưởng không phải lớn về mặt vật chất nhưng đó là niềm vui lớn của thầy và trò TKCN Văn Lang, là minh chứng đào tạo, học tập, tham gia thực tế, là đà tiến cho các thế hệ khóa sau tham gia cuộc thi để trải nghiệm.

Xe đạp tre, tác phẩm đạt giải khuyến khích - Nhóm SV K21Xe đạp tre, tác phẩm đạt giải khuyến khích - Nhóm SV K21

Tác giả Minh Thông lại một lần nữa chứng minh năng lực thiết kế của mình khi vào chung kết cuộc thi Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần 4 2014-2019 – cuộc thi Thiết kế lớn nhất quốc gia được tổ chức 5 năm một lần. Hiện nay bạn làm cho tập đoàn Thaco.

Đoàn Minh Thông – Xe lăn tay dành cho người khuyết tật

Cùng với bạn Minh Thông, khá nhiều SV TKCN Văn Lang đã bước vào mùa 2019-2020 đầy tự tin khi gặt hái nhiều thành quả tốt cũng trong đợt thi trên. Đó là bạn Nguyễn Võ Kim Ánh – đạt giải II (không có giải I) với thiết kế bộ trang sức cưới vô cùng độc đáo mà bạn đã được cô Uyên hướng dẫn nghiên cứu và “inspired” ý tưởng, thầy Trần Ngọc Trí – người đã nhiệt tâm hướng dẫn bạn thực hiện thành phẩm, hoàn thiện ý tưởng. Thầy cũng là một GV, một nghệ nhân trang sức yêu nghề, giàu chuyên môn dẫn dắt bao khóa Văn Lang đồ án trang sức.

Đó là các bạn Ngô Như Huỳnh, Phạm Việt Lân, Nguyễn Thành Trung Hậu, Nguyễn Minh Hoàng đã vào chung kết cuộc thi, triển lãm trong niềm tự hào nhỏ bé đóng góp cho thế hệ thiết kế Việt Nam.

Ngô Như Huỳnh - Bộ sản phẩm nhà VS không gian hẹp và giá thành rẻ (Ảnh phải: Chứng nhận tham gia chung kết và trưng bày thiết kế)

Nguyễn Võ Kim Ánh - Nhận giải thưởng Hạng nhì - Ảnh phải: Cấu trúc các thành phần tách rời của sản phẩm

Ảnh trái: Vách ngăn xanh - Phạm Việt Lân - Ảnh phải: Xe đạp gấp dành cho người du lịch – Nguyễn Thành Trung Hậu

Nhiệt huyết Sinh viên thật mạnh mẽ, tình yêu nghề và công sức các bạn ngày hôm nay là sự động viên cho những người “đưa đò” chúng tôi. Nhìn các bạn SV K21 hôm nay hơn 90% đã làm nghề và nghề nghiệp liên quan đến đào tạo, thật hạnh phúc. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, nhận lời chúc từ các bạn nhưng thật lòng, chúng tôi muốn cám ơn các bạn qua bài viết này. Chúc những cánh chim TKCN VL bay vào cuộc sống niềm vui và hành phúc với nghề, mong các bạn sẽ giúp đỡ đàn em bay xa như các bạn. Chúc những cánh chim TKCN VLU sắp vào thực tiễn mạnh mẽ, kiên trì, quyết tâm như thế hệ đàn anh.

Nguyễn Uyên


© 2021 Khoa Mỹ thuật Công nghiệp - Trường Đại học Văn Lang