RE-JOIN PROJECT 2022


Tiếp nối thành công dự án RE-JOIN được tổ chức lần 1 năm 2019, RE-JOIN lần 2 sẽ được phát động và tố chức vào tháng 6, 7 năm 2022, với sự đồng hành của các đơn vị: F.A.C.E - The Fashion Academy, Cty Brother Việt Nam, Cty Vải Sợi Bảo Lân-W.ell Fabric, EDGE Studio, tạp chí  L'Officiel Việt Nam, STYLE-REPUBLIK.COM

THÔNG ĐIỆP CỦA DỰ ÁN

Hiện nay, dưới nhiều tác động tiêu cực từ ngành công nghiệp thời trang đến môi trường, thời trang bền vững đã, đang và sẽ tiếp tục là xu thế phát triển trong tương lai. Với mục tiêu là duy trì phát triển và đồng hành với việc bảo vệ môi trường, rất nhiều sáng kiến đã được đưa ra và áp dụng rộng rãi, một trong số đó là phương pháp thiết kế dựa trên tư duy không rác thải-Zero Waste.

Zero Waste hiện nay được hiểu theo nghĩa rộng là “Không chất thải”. Việc bảo tồn tất cả các nguồn tài nguyên bằng các phương tiện sản xuất, tiêu thụ, tái sử dụng và thu hồi tất cả các sản phẩm một cách có trách nhiệm, không đốt chúng và không thải vào đất, nước hoặc không khí để ngăn ngừa những tác động đe dọa đến môi trường hoặc sức khỏe con người. Trong Thiết kế và tiêu dùng thời trang, khái niệm này có thể được hiểu là việc thiết lập một hệ thống thời trang tuần hoàn (Circular fashion system).

Ngành Thiết Kế Thời Trang, trường Đại học Văn Lang nhận thấy vai trò của mình đối với việc nâng cao nhận thức của sinh viên cũng như lan toả ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, vì vậy, chúng tôi cùng nhau thực hiện một dự án nhỏ - RE-JOIN PROJECT, thông qua thực hành phương pháp thiết kế Zero Waste trên nền các trang phục đã hết giá trị sử dụng được quyên góp từ cộng đồng. Ở RE-JOIN, tinh thần Zero Waste gồm Reuse (sử dụng lại), Reduce (giảm thải), Recycle (tái thiết kế) được thể hiện thông qua các hoạt động như quyên góp quần áo cũ; thực hành tái thiết kế theo phương pháp không hao tổn, cải tiến thiết kế với công cụ SCAMPER trong 7AM Workshop; trình diễn và triển lãm kết quả của dự án trong 11 AM Fashion Show.

MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

Mục tiêu lớn nhất của dự án chưa phải là tạo ra những trang phục mới có tính ứng dụng, mà là để cung cấp một trải nghiệm cho các bạn sinh viên ngành Thiết Kế Thời Trang, giúp các bạn hiểu và ý thức rõ tầm quan trọng của việc thực hành thời trang thân thiện và nhận thức được vai trò của nhà thiết kế thời trang trong việc thực hành thiết kế hướng tới bảo vệ môi trường. Qua đó, định hướng hành vi khách hàng hướng tới một xã hội tiêu dùng thời trang lành mạnh hơn.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA DỰ ÁN

1. Quyên góp quần áo cũ

Mở đầu cho dự án Re-join là hoạt động kêu gọi cộng đồng sinh viên, các cá nhân/đơn vị tham gia quyên góp quần áo cũ làm nguyên vật liệu cho chuyên đề ZERO WASTE DESIGN WORKSHOP –  Workshop thiết kế không hao tổn.

Thời gian nhận quần áo quyên góp từ 16.6.2022 - 24.6.2022,

Đối với sinh viên, giảng viên, cán bộ, công nhân viên thuộc Đại học Văn Lang quyên góp trực tiếp tại các trạm thu gom tại các địa điểm sau:

  • Trạm 1: Sảnh chính tầng trệt, toà nhà A (gần hội trường Trịnh Công Sơn)
  • Trạm 2: Văn phòng khoa Mỹ Thuật & Thiết Kế, tầng 3 toà nhà A.
  • Trạm 3: Sảnh tầng trệt bên hông Food court, toà nhà F (gần thang máy)

Đối với các cá nhân/đơn vị ngoài trường vui lòng scan mã code để quyên góp

2. Workshop 7:00AM

Workshop sử dụng kĩ thuật SCAMPER là từ ghép cấu tạo từ chữ đầu của nhóm từ sau: Substitute? Thay thế, Combine/Kết hợp, Adapt/ Thích nghi, Modify/ Điều chỉnh, Put to other uses/ sử dụng với một chức năng khác, Eliminate/loại bỏ, và Reverse/đảo ngược. Tại workshop 7:00AM, sinh viên trải qua quá trình: thấu hiểu, phân tích, sáng tạo, điều chỉnh cùng với công cụ SCAMPER để đưa ra thật nhiều phát kiến cho kiểu dáng của trang phục, qua đó thực hành thiết kế không hao tổn

Hình ảnh workshop 7:00AM Re-join 2019

3. Show 11:00AM

Là show trình diễn tác phẩm thử nghiệm trong workshop, show diễn được tổ chức bởi tậo thể sinh viên thời trang từ khâu casting người mẫu, dàn dựng, âm thanh, ánh sáng, makeup

4. Tổng kết workshop qua kỉ yếu workshop

Hình ảnh kỉ yếu dự án Re-join năm 2019
Lịch trình dự án Re-join 2022

CÁC ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

F.A.C.E - The Fashion Design Academy, thành lập từ năm 2011, là không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop. Tại dự án RE-JOIN 2022, học viện F.A.C.E hỗ trợ truyền thông các giai đoạn của dự án, các học viên của học viện cùng thực hành phương pháp thiết kế sáng tạo từ kĩ thuật SCAMPER trong workshop 7 AM tại đại học Văn Lang, các sản phẩm của học viên sẽ tham gia trình diễn tại 11 AM Fashion show

Brother Việt Nam là chi nhánh của Brother Singapore, trực thuộc tập đoàn quốc tế Brother Nhật Bản. Hiện nay, đây là nhãn hiệu hàng đầu cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho thị trường in ấn, in nhãn và may thêu. Brother Việt Nam sẽ hỗ trợ cho Workshop hệ thống máy thêu vi tính và máy may cho dự án, giúp các bạn sinh viên hoàn thành thiết kế của mình cũng như tiếp cận với những thiết bị công nghệ hiện đại trong lĩnh vực may và thêu thời trang.

W.ELL Fabric, thành lập năm 2011 tại tp HCM, là một bộ phận của Cty TNHH Vải Sợi Bảo Lân, đây là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam phát triển và kinh doanh chất liệu vải sợi bền vững. Trọng tâm của W.ELL Fabric là nghiên cứu, cải tiến,  phát triển cũng như phân phối các chất liệu vải bền vững cho ngành dệt may. W.ELL Fabric cũng thường xuyên hợp tác với các trường đại học, học viện và các nhà nghiên cứu độc lập để phát triển các chất liệu, công nghệ mới, làm cho vải sinh thái trở nên hấp dẫn hơn và giá cả phải chăng hơn. Qua đó, nâng cao thêm ý thức cộng đồng về vật liệu may thân thiện với môi trường, thúc đẩy sự phát triển của thời trang bền vững. W.ELL Fabric sẽ cung cấp các chất liệu vải bền vững để hỗ trợ cho hoạt động may mẫu trong Workshop của dự án REJOIN 2022.

EDGE STUDIO, được thành lập bởi nhiếp ảnh gia Lê Tấn Thảo, là đơn vị cung cấp các khoá học và dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, ứng dụng trong các lĩnh vực như quảng cáo sản phẩm, thời trang, … EDGE STUDIO thường xuyên hỗ trợ cho các hoạt động của sinh viên và ngành Thiết Kế Thời Trang, đại học Văn Lang. Trong dự án REJOIN 2022, EDGE Studio tham gia hỗ trợ xây dựng hình ảnh cho dự án với thiết bị hiện đại từ Fujifilm và Profoto.

 

CÁC ĐƠN VỊ BẢO HỘ TRUYỀN THÔNG

Tạp chí L'OFFICIEL VIỆT NAM là một trong những ấn phẩm thời trang lâu đời nhất thế giới, được xem như tiếng nói chính thống của thời trang toàn cầu. Với dự án RE-JOIN 2022 của Trường Đại học Văn Lang, L’OFFICIEL Việt Nam vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông độc quyền nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho tác phẩm của sinh viên được biết đến và mong muốn lan tỏa ý thức giảm thiểu sự dụng các sản phẩm thời trang nhanh, giảm thiểu rác thải thời trang, đóng góp một phần rất nhỏ vào nỗ lực bảo vệ môi trường.

Nào! Chúng ta hãy cùng nhau thực hành Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái thiết kế các sản phẩm thời trang, vì một tương lai tốt đẹp và vì sự phát triển bền vững của thế giới.

Báo điện tử Style-republik ra đời vào năm 2016, được xây dựng là một chuyên trang giám tuyển, Style-Republik tự hào là tạp chí trực tuyến duy nhất tại Việt Nam mang lại những bài viết chuyên sâu và nhanh nhất về thị trường thời trang và sáng tạo trên thế giới và Việt Nam; xây dựng và hỗ trợ những thương hiệu và cộng đồng người làm thời trang và thương hiệu nội địa; đồng thời, dưới góc nhìn sâu sắc và am hiểu, Style-Republik mang đến những đánh giá phân tích về bài học thành công, thất bại việc kinh doanh thời trang mỗi ngày. Tại dự án, SR hỗ trợ chuyển thông tin của các giai đoạn của dự án đến độc giả và mọi người quan tâm.

 

#Rejoin2022 #Reuse #Reduce #Recycle #ZeroWasteDesign #VLU #ArtAndDesign #FashionDesignDepartment #FACETheFashionAcademy #BrotherVietNam #WELLFabric #EDGEStudio #L'OfficielViệtNam

Ngành Thời Trang