Triển lãm sáng tác nghệ thuật quốc tế Việt Nam – Ấn Độ 2022

Ngày 08/11, Khoa Mỹ thuật & Thiết kế Trường Đại học Văn Lang phối hợp với World University of Design (Đại học Thiết kế Quốc tế – Ấn Độ)  Quỹ nghệ thuật Kekkeyellam Foundation tổ chức Lễ bế mạc Trại sáng tác nghệ thuật quốc tế Việt Nam – Ấn Độ 2022 và khai mạc triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Giao lưu mỹ thuật – xa và sâu”.

Trại sáng tác nghệ thuật quốc tế Việt Nam – Ấn Độ 2022 diễn ra từ ngày 01 – 10/11/2022, nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ. Trong lĩnh vực giáo dục, đây là trại sáng tác giao lưu mỹ thuật hội họa đầu tiên giữa hai trường đại học của Việt Nam và Ấn Độ.

Sự kiện bế mạc có sự tham dự của Ngài Madan Mohan Sethi – Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam; GS. Rajan Shripad Fulari – Trưởng Khoa Mỹ thuật & Thiết kế, Đại học Thiết kế Quốc tế Ấn Độ; Ông Binoy Varghese – Giám đốc Tổ chức Kekkeyellam Foundation; TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, cùng đoàn giảng viên, nhà thiết kế của hai nước.

Với chủ đề “Giao lưu mỹ thuật – xa và sâu”, tại trại sáng tác, bằng chất liệu màu Acrylic trên vải toan, với cách phối màu, chất liệu linh hoạt, sáng tạo, 29 họa sĩ Việt Nam và Ấn Độ đã cho ra đời 30 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện cái nhìn đa chiều, phản ánh sinh động nhiều góc cạnh của đời sống xã hội, chứa đựng sự giao thoa văn hóa Việt Nam – Ấn Độ, trong đó đáng chú ý là vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bạn Trần Nguyễn Phương Linh (Sinh viên ĐH Văn Lang, TP HCM) chia sẻ: Đây là lần đầu em tham gia triển lãm từ mỹ thuật Ấn Độ, em rất bất ngờ khi 2 nước có nét tương đồng về màu mỹ thuật. Buổi triển lãm tạo cơ hội để em tìm hiểu, học thêm nhiều kiến thức về nét văn hóa giữa 2 nước.

Các hoạt động giao lưu văn hóa như trên đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nói chung và hoạt động giao lưu văn hóa nói; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế nhờ giao lưu văn học, nghệ thuật và các hình thức sáng tạo khác; thúc đẩy giao lưu quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện Trại sáng tác nghệ thuật quốc tế Việt Nam – Ấn Độ 2022, Trường Đại học Văn Lang đã ký 02 biên bản thoả thuận hợp tác với Đại học Thiết kế Quốc tế – Ấn Độ và Quỹ nghệ thuật Kekkeyellam Foundation. Theo thoả thuận hợp tác với World University of Design (Đại học Thiết kế Quốc tế – Ấn Độ), 2 trường đại học cam kết cùng nhau xây dựng chương trình giao lưu, hợp tác về văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là trao đổi, hợp tác đào tạo ở bậc đại học và sau đại học. Ở thoả thuận hợp tác với Quỹ nghệ thuật Kekkeyellam Foundation, 2 bên thống nhất hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động về học thuật, giao lưu Văn hoá nghệ thuật Việt Nam – Ấn Độ trong tương lai.

ThS. HS. Phan Quân Dũng – Trưởng Khoa Mỹ thuật và Thiết kế chia sẻ: “Năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972 – 2022) quan hệ Việt Nam – Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp. Nghệ sỹ Rajan Shripad Fullari sáng tác với hình ảnh Vua Hùng đan xen Ngôi sao vàng năm cánh, hai bên trái và phải tranh nghệ sỹ đã sử dụng hai màu Đỏ và Xanh, là hai sắc màu biểu trưng cho hai  nước Ấn Độ – Việt Nam, Nghệ sĩ Trần Văn Thi với hình ảnh ẩn dụ quốc kỳ hai nước và trường đại học Văn Lang mong muốn vươn tầm quốc tế trên nền tảng hữu nghị và hợp tác …. Các tác phẩm được sáng tác lần này trở thành minh chứng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa VN-Ấn Độ đã có từ lâu, về sự tương đồng trong văn hóa nghệ thuật của hai dân tộc, những khát vọng về cuộc sống tốt đẹp, về sự phát triển bền vững của hai đất nước chúng ta.”

Với định hướng trở thành trung tâm về đào tạo và nghiên cứu khoa học, lan tỏa tác động tích cực tới xã hội, Trường Đại học Văn Lang thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng cường hiểu biết giữa Việt Nam và các nước, liên tục đầu tư và đẩy mạnh các hoạt động sáng tác của khối ngành nghệ thuật. Đây là lần thứ tư Trường Đại học Văn Lang tổ chức hoạt động trại sáng tác và triển lãm quốc tế, hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến trong hoạt động giáo dục – đào tạo tại Châu Á và là một trong những trường Đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á năm 2030.

Trước đó, tại Trường Đại học Văn Lang, tháng 4/2021, Trại sáng tác và hội thảo “Đồ họa tranh in Việt Nam – Quốc tế 2021” thu hút 40 nghệ sĩ, giảng viên đến từ các trường đại học chuyên ngành tham dự. Tháng 5/2020, Triển lãm thiết kế mỹ thuật quốc tế ICAD 2020 (online) thu hút các chuyên gia và sinh viên đến từ 13 quốc gia tham dự, với gần 400 tác phẩm. Tháng 4/2019, trại sáng tác quốc tế “Art for Society” quy tụ hơn 70 họa sĩ trong và ngoài nước tham gia. Những hoạt động nghệ thuật quốc tế khẳng định vị thế tiên phong về đào tạo mỹ thuật và thiết kế của Trường Đại học Văn Lang.

Thông qua nhiều hoạt động, từng bước nâng cao khả năng hội nhập văn hóa; tiếp nhận hiệu quả những giá trị văn hóa, nghệ thuật và phương thức thể hiện hiện đại, hấp dẫn, tiêu biểu của thế giới, làm phong phú và nâng tầm về cả hình thức, nội dung, giá trị các sản phẩm văn hóa dân tộc.  Các tác phẩm sáng tác sẽ được trưng bày triển lãm từ ngày 08 – 13/11/2022 tại Trường Đại học Văn Lang.

P.V (Theo Nhịp sống Online)