ICAD 2020 và các tác phẩm của Sinh viên ngành Thiết kế Thời trang – trường đại học Văn Lang


Triển lãm ICAD (International Conference on Art & Design), là triển lãm thường niên về giao lưu thiết kế quốc tế do Hiệp hội thiết kế Hàn quốc tổ chức. ICAD 2020 do Hiệp hội thiết kế Hàn quốc – Trường Đại học HanDong, Hàn quốc  – Trường Đại học Văn Lang, Việt Nam đồng tổ chức.  Các cá nhân tham dự chương trình triển lãm này đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hoạt động giao lưu học thuật quốc tế trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế.

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang, khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Văn lang lần đầu tiên tham dự triển lãm ở hạng mục dành cho sinh viên, và với những sản phẩm – tác phẩm của mình, các bạn đã có thể hoàn toàn tự tin sánh vai cùng bạn bè trong khu vực. Thông qua các tác phẩm tham dự triển lãm, có thể thấy các bạn sinh viên ngày nay quan tâm đến nhiều vấn đề của xã hội, lĩnh vực thiết kế đa dạng, quan điểm thiết kế cũng như kỹ năng thể hiện đều rất phong phú và mỗi tác phẩm đều có cá tính riêng, truyền đạt những thông điệp cá nhân rõ ràng.

Đến với triển lãm lần này, các bạn sinh viên ngành Thiết kế thời trang của Đại học Văn Lang đã mang đến những phiên bản tốt nhất của mỗi bạn ở thời điểm này, dù là những sản phẩm thuần tuý ứng dụng hay là những thiết kế đậm chất nghệ thuật thì tất cả đều thể hiện rõ quan điểm cá nhân trong sáng tạo của các bạn, thể hiện rõ kỹ năng tìm kiếm ý tưởng, phát triển sản phẩm cũng như kỹ thuật thể hiện của mỗi người. Kết quả này, không phải tự nhiên mà có, đó là thành quả của cả một quá trình học tập và rèn luyện trong một môi trường mà ở đó sinh viên được tạo các điều kiện về tinh thần và vật chất để có thể tự do phát huy tất cả tiềm năng của bản thân, tìm kiếm cái tôi cá nhân khác biệt và trưởng thành mỗi ngày.

Một số tác phẩm của sinh viên tham gia triển lãm ICAD 2020

Dễ dàng nhận thấy nhất khi quan sát các sản phẩm thời trang trong triển lãm, chính là tính đa dạng trong chủ đề sáng tạo, từ những chủ đề trong thiên nhiên như hoa lá, động vật, những chủ đề về chiến tranh, ký ức, văn hoá, hội họa, thậm chí những chủ đề có vẻ rất xa với thời trang như zoombie, Human meat cũng được các bạn sinh viên chuyển thể thành công vào tác phẩm thời trang, cho thấy khả năng cảm nhận và chuyển tải hiệu quả ngôn ngữ chuyên ngành của các bạn.

Chủng loại sản phẩm cũng phong phú từ những thiết kế ứng dụng hàng ngày đến các trang phục có tính  nghệ thuật, và cả những thiết kế bao hàm được cả tính ứng dụng và tính nghệ thuật. Những bộ trang phục dạo phố, trang phục công sở đơn giản, dễ hiểu như LADALAT của sinh viên Nguyễn Khai Tâm, HIPPOGIFFS STORIES của sinh viên Huỳnh Thanh Nhàn, FIANCEEE’ của Đặng Trần Trí,…được cắt may chỉn chu. Những thiết kế bay bổng thể hiện quan điểm sáng tạo cá nhân và kỹ thuật thể hiện phong phú như HUMAN MEAT của Đào Minh Hiếu, EM NAM của Lê Thị Thuỳ Linh, JELLY FISH của Kiều Gia Hân, ZNUMBE XIX của Ngô Gia Hân, FLEUR E’TRANGE của Nguyễn Thị Thanh Thảo…

Các bạn sinh viên còn mang đến triển lãm những trang phục được thiết kế theo trào lưu tái chế, tái sử dụng các nguyên liệu cũ, bảo vệ môi trường, có thể thấy rõ trong DAS LA VIE của Nguyễn Minh Trí, THE SSTRIPP của Nguyễn Đoàn Bảo Minh, cho thấy người trẻ thực sự quan tâm đến các vấn đề của thế giới và mỗi bạn sinh viên đều thực sự có thể đóng góp sức mình cho nỗ lực chung.

Một phần quan trọng trong các thiết kế của sinh viên ngành Thiết kế Thời trang mang đến triển lãm ICAD lần này chính là những thiết kế trong các bộ sưu tập tốt nghiệp, trải qua suốt quá trình đào tạo với nhiều bài học, quá trình rèn luyện kỹ năng cũng như tìm kiếm phong cách cá nhân, các bạn sinh viên cuối cùng đã có thể thể hiện những gì tốt nhất của bản thân trong những thiết kế vừa mang tính sáng tạo bay bổng, vừa có tính ứng dụng, được thực hiện với những kỹ năng phong phú và thành thạo. Có thể thấy những điều này thể hiện rõ trong TAN của Nguyễn Thị Diễm My, BRILLIANT NATURE của Phạm Thị Vân,… TikTok Views kaufen | günstigster ab 99 Cent PayPal link

Có thể thấy dường như mọi ngôn ngữ của cuộc sống đều được các bạn sinh viên cảm nhận và dịch thuật chúng sang ngôn ngữ thời trang theo những cách rất riêng. Cá tính sáng tạo mạnh mẽ cùng với khả năng vận dụng các kỹ thuật thể hiện sản phẩm đa dạng, phong phú và thành thạo chính là thứ làm nên những bộ trang phục với chất lượng vượt trội tại triển lãm ICAD năm 2020. Đó là cách mà các bạn sinh viên ngành Thiết kế Thời trang Đại học Văn Lang mang cái tôi sáng tạo của mình đến với công chúng.

ThS. Lê Thị Thanh Nhàn - Giảng viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp

Trường ĐH Văn Lang